May 20, 2019, 7:31 pm

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi và ông xã lúc này lúc kia nhượng bộ cho nhau”

Thành công trong lĩnh vực ca hát, hạnh phúc với tổ ấm nhỏ đầm ấm và giờ đây là lấn sân sang lĩnh vực kênh truyền hình, Vy Oanh trở thành mẫu phụ nữ hiện đại lý tưởng mà ai cũng hướng đến. Tuy nhiên, để đạt được những điều trên là cả quá trình không ngừng cố gắng, sự hy sinh cùng tình yêu thương... mà cô ít khi nào chia sẻ trước công chúng.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Cơ duyên nào đưa chị đến quyết định thực hiện VOITV - kênh truyền hình dành cho thiếu nhi?

 

Vì tôi lúc nào cũng mong muốn mình sẽ làm những công việc có ích cho cộng đồng. Trong thời gian mang thai và sinh em bé, tôi tự nhận thấy rằng trẻ em Việt Nam có nhiều sự thiếu thốn về phương tiện để học hỏi cũng như giải trí tinh thần. Do đó, tôi đã ra mắt kênh VOITV này và mong muốn đây là một kênh giúp các em học tiếng Việt qua bài hát. Và đặc biệt là giữa một thời đại mọi người cho con cái đi học tiếng Anh, thì tôi hy vọng giữ lại được nét đẹp của tiếng Việt.

 

Về việc lấy tên bé Voi làm tên kênh này cũng là một câu chuyện nhỏ thú vị. Voi là con đầu lòng của tôi, khi mới bắt đầu biết nói tôi lại không hiểu gì cả. Tôi đưa bé đến bác sĩ khám và biết được là con bị loạn ngôn ngữ do xem tiếng Anh quá nhiều mà tiếp xúc với bố mẹ, gia đình là người Việt. Thế nên, tôi quyết định cho con học giỏi một thứ tiếng trước. Rồi trong quá trình tìm hiểu các kênh tiếng Việt cho con học thì phát hiện không có nhiều kênh dạy tiếng Việt phong phú mà lại nhàm chán nữa, Voi không thích xem. Do đó, tôi nghĩ là mình nên làm một kênh để dạy tiếng Việt một cách tự nhiên cho con mình cũng như cho các em thiếu nhi Việt Nam.

 

LUAN6558
 

Chị từng tuyên bố rằng sẽ khai thác lợi nhuận từ kênh cho những hoạt động thiện nguyện của mình. Chị có thể chia sẻ thêm về việc làm từ thiện này không?

 

Đúng là ngoài mong muốn giúp các trẻ em Việt Nam có một chương trình bổ ích thật sự để vừa chơi vừa học khoảng từ 5 tuổi đổ lại, thì tôi cũng muốn VOITV có nguồn thu nhất định và nguồn thu này tôi dành hết cho quỹ từ thiện của mình.

 

Từ trước đến nay tôi có một quỹ từ thiện mang tên Đồng Cảm. Tôi vẫn làm việc thiện với quỹ này âm thầm. Quỹ này đặc biệt hướng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên, chăm học tập. VOITV sẽ là kênh TV để tôi kinh doanh ra tiền để cho các em khuyết tật và có thể xây nhà tình thương nữa.

 

Để xây dựng một kênh dành cho thiếu nhi hẳn là chị đã gặp không ít khó khăn và thử thách?

 

Hiện tại thì tôi cùng với nhân viên của mình đang chung tay làm mọi việc. Bạn biết đó, làm truyền hình phát sóng thường niên phải lên theo lịch, còn kênh YouTube thì không quá cực nhọc khâu đó. Mỗi tháng tôi dự kiến cho ra mắt một video âm nhạc hoặc phim, chứ cũng không phải lên sóng đều đặn.

 

Về mặt xây dựng nội dung cũng thế. Tôi nghĩ đơn giản thế này, mình là một người mẹ hai con rồi, mình mong dạy con như thế nào, các bà mẹ khác cũng như vậy. Trước tiên, ngôn ngữ tiếng Việt chỉ nhiêu đó, tôi muốn chỉn chu hơn nên chắc chắn sẽ phải có những cố vấn về giáo dục, nghệ thuật. Bản thân tôi vẫn sẽ là người kiểm soát hết tất cả để làm tốt nhất.

 

Tôi không thấy có thử thách nào chắc vì tôi quá yêu trẻ em. Cho nên cứ nghĩ đến các bé là tôi có thể làm được tất cả mọi thứ. Chẳng hạn, với người khác khi sáng tác một bài nhạc thiếu nhi thì khó nhưng không hiểu sao, tôi có thể sáng tác được cả chục bài. Tôi nghĩ rằng trẻ em rất đơn giản, cái càng đơn giản, càng dễ hiểu, các bé càng dễ tiếp thu, miễn làm sao nội dung trong sáng. Tôi cũng hướng các bé từ việc nghe có thể nhận biết thêm được nhiều điều khác. Ví dụ đèn xanh đèn đỏ, tôi sẽ có các câu hát như: "Đèn xanh đèn xanh ta phải thế nào? Đi đi nhanh thôi, chần chừ chi bạn ơi!". Các bé khi nghe câu hát như thế sẽ hình dung ra đèn xanh phải đi luôn.

 

Nhiều khi tôi nghĩ, mình có duyên may đến với nghệ thuật. Rồi lại làm mẹ, có thêm một sự trải nghiệm tuyệt vời. Bây giờ tôi lại yêu trẻ con nữa. Đôi khi, tôi tự tin khó có người cạnh tranh với mình (cười). Vì mọi thứ giống như trong máu thịt của mình. Tôi cũng may mắn làm việc trong ngành nghệ thuật, xung quanh tôi có nhiều anh chị giỏi và sẵn sàng với tôi nữa nên tôi tin rằng mình sẽ làm cho kênh VOITV tốt hơn.

 

LUAN6783
 

Kênh youtube này dường như đã, đang và sẽ chiếm nhiều thời gian riêng cũng như lịch trình ca hát của chị?

 

Chắc chắn là có nhiều lắm. Hiện tại thì tôi không đi hát nhiều vì ông xã muốn tôi dành thời gian ở nhà để gần các con hơn, nên tôi cố làm những công việc gần hai bé. Chẳng hạn như với kênh này, tôi có thể điều hành tại nhà. Hay thay vì đến công ty họp, tôi có thể “năn nỉ” mọi người đến nhà tôi họp để tôi gần con (cười). Ngoài ra, tôi cũng có nhiều công việc khác, như sắp tới một tháng nữa tôi sẽ cho ra mắt một thương hiệu thời trang riêng về trẻ em. Tính sơ cũng bộn bề việc nên sắp tới tôi càng không đi hát nhiều được. Coi như đam mê của tôi bây giờ gửi hết cho VOITV.

 

Chị có nghĩ quyết định tạm thời dừng ca hát của mình có hợp lý không?

 

Tôi nghĩ trong cuộc sống này không có gì hoàn thiện như mình mong muốn hay là tất cả mọi thứ đều tốt đẹp được. Bây giờ, tôi làm thêm việc này, chắc chắn phải bớt đi những việc khác, tôi không thể ôm đồm mọi việc. Trong 4 - 5 năm nay, tôi không đi hát nhiều nữa và cũng tập quen với vai trò người phụ nữ của gia đình nhiều hơn là vai trò ca sĩ. Tôi chấp nhận điều đó như một phần cuộc sống của mình. Bây giờ tôi đã có con, sự ưu tiên hàng đầu là con rồi mới đến bản thân. Đam mê thì vẫn còn đam mê! Tuy nhiên, giữa lo cho con và theo đuổi đam mê, chắc chắn tôi sẽ chọn lo cho con nhiều hơn. 

 

Ông xã tôi quá bận rộn với nhiều việc. Nếu tôi cứ đi hoài, tôi cảm thấy không an toàn cho các con mình. Chăm lo ăn uống, tôi có thể thuê người được. Thế nhưng, còn mặt trách nhiệm dạy dỗ con, tôi muốn chính mình phải đảm nhiệm. Tôi phải chơi với con, phải dạy con học, lo lắng cho con, những điều đó không ai có thể thay thế cha mẹ. Tạm thời gác đam mê lại, dành thời gian cho con cái và cho VOITV cũng là có chút nghệ thuật trong đó rồi.

 

LUAN6686.jpg/
 

Nghe có vẻ như là chị khá là chiều ý muốn của ông xã thì phải?

 

Thật ra là vợ chồng tôi đi theo hướng tốt nhất cho cả gia đình. Hai vợ chồng tôi ai cũng thương con hết mà, ông xã nói tôi xem xét có lý thì làm. Chiều anh ấy là một chuyện thôi, nhưng mà cái này là tôi thật sự nghĩ cho con của mình. Rõ ràng là bé đang lớn, mình vẫn phải bên bé dạy dỗ nhiều hơn. Voi ba tuổi rồi, bé bắt đầu hình thành nhân cách nữa, nghĩ đi nghĩ lại tôi thấy chồng mình nói đúng nên thuận theo, chứ bình thường nói không đúng cũng bướng lắm, không làm đâu (cười).

 

Ông xã không có can thiệp sâu và những việc tôi làm lắm. Thế nhưng, tôi có làm gì cũng phải biết lo lắng cho con cái đầy đủ để anh cảm thấy an tâm là được rồi. Ngoài thời gian đó ra thì tôi có thể làm những việc mà mình thích để gần con, chứ đi nhiều quá tôi cũng không thích. Tự tôi cảm nhận rằng mình không nên quá xa con. Như tôi đã nói, phải cân nhắc lựa chọn giữa việc này việc khác, không thể có song song sự nghiệp và gia đình. Tôi nghĩ những người có thể song song sự nghiệp và gia đình chỉ có thể là hai người cùng nghề, có thể đi với nhau nhiều mà thôi. Còn tôi thì ông xã làm ngành khác, không có thời gian. Tôi lại là phụ nữ, làm mẹ nên chuyện gần con cũng đúng.

 

Vậy cả hai có bao giờ bất đồng chuyện gì không?

 

Chắc chắn là có. Tôi nghĩ rằng gia đình nào đều có mâu thuẫn trong cách dạy con vì hai con người có hai suy nghĩ khác nhau mà. Quan trọng là mình hướng tới con nhiều hơn, nên cả hai đều suy nghĩ việc gì tốt nhất cho con thì cùng làm điều đó. Chúng tôi cũng cần dung hòa nhiều thứ, nhưng không đến mức quá căng thẳng vì cách nghĩ tôi và chồng có nhiều điểm giống nhau, vì nếu yêu thương nhau thật sự thì sẽ có những giận hờn, cãi vả, mẫu thuẫn…

 

Theo tôi cảm nhận, ông xã tôi là một người chung thuỷ cũng giống như tính cách của tôi vậy. Khi kết thúc mối quan hệ với người này mới đến với người khác chứ không lăng nhăng lộn xộn. Anh cũng là người rõ ràng và ngại đụng chạm giống tôi. Khi tôi đã kết thúc với ai, tôi không muốn liên quan, dính dáng đến nữa, càng không thích họ nói động đến mình, tôi không muốn phiền phức, rõ ràng mọi chuyện… anh cũng giống tôi. Trong mối quan hệ vợ chồng, tôi nghĩ, điều có thể kết nối được với nhau đó là sự lắng nghe, hy sinh và hiểu nhau rồi về lâu về dài, sự yêu thương nhiều hơn tình yêu nữa…

 

LUAN6696.jpg/
 

Khi tranh cãi thì ai là người nhượng bộ nhiều hơn?

 

Lúc này lúc kia, có khi là tôi “xuống nước” nhưng cũng có lúc anh ấy nhượng bộ. Chứ một bên “xuống nước” hoài thì sẽ “nghiêng” thì sao.

 

Nhắc về những lùm xùm “đụng chạm” lúc trước, bước qua khoảng thời gian đó, chị và chồng có rút ra kinh nghiệm nào cho mình không?

 

Tôi cảm thấy chuyện trước đó, tôi là người xử lí là chính, ông xã cũng không quan tâm lắm vì anh không làm điều đó. Anh lại là đàn ông nên không mấy quan tâm chuyện của phụ nữ. Như tôi đã nói, anh ấy rất ghét bị người khác làm phiền, tôi cũng vậy. Vừa rồi, tôi có đọc thông tin về việc bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ thuê người hãm hại, tôi thấy vì đồng tiền mà bất chấp mọi thứ kia mà. 

 

Còn vợ chồng tôi thì không cần rút ra điều gì. Tôi nghĩ quá trình sống trước đó họ đã có gì không hợp với nhau nữa… Anh là người biết rõ tôi không liên can dính líu gì, tôi vô tội. Thậm chí, tôi còn là người chủ động gặp phía bên kia để tốt cho con của họ nhất. Người tố là người vô duyên nhất vì tôi và họ không liên can gì đến nhau.

 

LUAN6801
 

Chị cũng vừa trải qua một giai đoạn đau buồn vì sự ra đi của mẹ mình. Phải chăng đó là khoảng thời gian đen tối nhất của chị từ trước đến nay?

 

Nói chung là tôi rất là buồn, nhưng không quá sốc. Vì chính bản thân tôi đã đưa mẹ đi khám nhiều ở bệnh viện gần 10 năm nay rồi. Nỗi buồn này có lẽ sẽ kéo dài lắm. Đây là nỗi buồn mà không phải khóc là xong nữa mà là âm ỉ trong lòng. Ví dụ như cứ ngồi một mình lại nhớ đến mẹ. Tôi nghĩ chỉ có thể thời gian sẽ giúp tôi bớt nhớ mẹ. Hồi xưa khi ba mất, phải đến gần chục năm sau, mà đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ. Giờ thì tôi đã mất cả ba lẫn mẹ nên nỗi buồn nó càng thấm hơn nữa. Thật ra thì nếu tôi giữ lại mẹ, mà bà ấy sống tốt sống khỏe thì tốt, mà đằng này mẹ tôi đau bệnh quá nhiều nữa…

 

Hiện tôi cũng có VOITV, công việc riêng, gia đình nhỏ, con cái nên tôi không còn ngồi một mình suy nghĩ đau buồn nữa.

 

Cảm ơn những chia sẻ của Vy Oanh, chúc chị ngày càng thành công trong sự nghiệp và cuộc sống!

 

Hoa Anh Đào/Theo VN

Có thể bạn quan tâm