February 25, 2018, 8:47 am

Chính phủ lên tiếng xin lỗi hơn 9000 nghệ sĩ vì danh sách đen trong làng giải trí Hàn Quốc

Sau khi thông tin danh sách đen được xác nhận tồn tại trong làng giải trí Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã đứng ra xin lỗi hơn 9000 nghệ sĩ trong nước.

      Có thể bạn quan tâm:

Văn phòng tổng thống Park Geun Hye vừa bị phanh phui là đã tạo ra bản danh sách đen các nghệ sĩ nước nhà không được phép nhận hỗ trợ của chính phủ hồi tháng 10/2016. Danh sách các nghệ sĩ bao gồm: đạo diễn Park Chan Wook, Kim Jee Woon, nhà sản xuất Kang Hye Jung, các diễn viên Park Hae Il, Kim Tae Woo, Song Kang Ho… Được biết, tài liệu này có 9473 nghệ sĩ.

 

 

anh

Nhiều nghệ sĩ có mặt trong danh sách đen.

Các nghệ sĩ trên được cho là những người đã lên tiếng phản đối cách xử lý của chính phủ trong thảm họa chìm phà Sewol hồi 2014 khiến 304 người thiệt mạng, hoặc có tiếng nói ủng hộ Chủ tịch Đảng Minjoo là Moon Jae In trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, hoặc ủng hộ Thị trưởng Seoul là Park Won Soon trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc là bà Cho Yoon Sun vừa đây đã chính thức lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của bản danh sách đen, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các nghệ sĩ: “Là người chịu trách nhiệm về các chính sách của nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, tôi thành thực xin lỗi đã gây ra nỗi đau cho các nghệ sĩ và không thể đưa danh sách đen ra ngoài ánh sáng sớm hơn”.

 

 

choigate-1483962021.jpg/

Bà Cho lên tiếng xin lỗi các nghệ sĩ đã bị nêu tên trong danh sách đen.

Trước đó, vào 08/01, đội điều tra chính phủ đã xác nhận sự tồn tại của bản danh sách đen, cũng như tên của các  nghệ sĩ xuất hiện trong đó. Kết quả ban đầu cho thấy chính bà Cho và một nhân vật chính trị khác đã cùng nhau soạn ra tập tài liệu này.

 

Kha Anh/ Theo Báo Văn Nghệ

-->

Có thể bạn quan tâm