March 21, 2019, 3:26 pm

FC Trịnh Thăng Bình: "Ăn cắp chất xám của người khác chẳng khác nào một người đi trộm tiền của người khác"

Poker (FC Trịnh Thăng Bình) cũng vô cùng bức xúc với sự trùng hợp ý tưởng này của nhạc sĩ Dương Khắc Linh. 

 

Có thể bạn quan tâm 

 

Mới đây, cư dân mạng dậy sóng khi ca khúc mới nhất của Dương Khắc Linh Đừng như thói quen có giai điệu giống hai bài hát cũ của Trịnh Thăng Bình. Không chỉ riêng cư dân mạng mà ngay cả Trịnh Thăng Bình cũng khá bất ngờ khi nhận ra giai điệu Đừng như thói quen có phần giống sản phẩm cũ của mình, trong đêm thi Chung kết vừa qua Minh Hằng cũng đồng quan điểm với anh.

 

ca-si-trinh-thang-binh-que-o-dau.jpg/
 

Ngay khi Trịnh Thăng Bình bày tỏ thắc mắc về sự giống nhau giữa các ca khúc, tác giả Đừng như thói quen - nhạc sĩ Dương Khắc Linh lên tiếng: "Hai bài hát có phần giống nhau về giai điệu khi có cùng vòng hòa âm, nhưng chỉ khác phần lời là đã khác rồi". Phát ngôn này đã khiến cư dân mạng xôn xao và bàn luận khắp các diễn đàn mạng xã hội. Đa số đều đồng cảm với Trịnh Thăng Bình khi anh bị ức hiếp trên sóng truyền hình. Để xem cảm nhận fan về vấn đề này, FC Việt đã có một buổi hẹn gặp trưởng FC Trịnh Thăng Bình để có thể hiểu rõ như tâm sự của Poker (FC Trịnh Thăng Bình) trong thời điểm hiện tại. 

 

section-5.png/
 

Xin chào bạn, vừa qua chắc bạn đã biết một ca khúc mới bị trùng giai điệu với bài hát cũ của Trịnh Thăng Bình trong một chương trình gameshow, bạn nghĩ sao về vấn đề này? 


Vừa qua có 1 bài hát trùng giai điệu với tận 2 bài hát của anh Bình cá nhân mình cảm thấy thật sự rất khó chịu và không hài lòng về việc này. Một bài hát là tâm tư tình cảm, là chất xám, là công sức của một nhạc sĩ mà lại bị người khác "bê giai điệu" đi như thế là một điều fan không thể nào chấp nhận. 

 

Vậy còn về nhận định của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, bạn cảm thấy thế nào? 

 

Về phần giải thích của nhạc sĩ Dương Khắc Linh trong gameshow khiến mình cảm thấy rất bất bình và buồn cười. Chắc mọi người cũng biết trước đây nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã nhận xét người khác như thế nào và bây giờ lại giải thích như "tự vả" thế kia ngay trên sóng truyền hình. 

 

PC172308
 

Các bạn nghĩ sao về việc những tác giả mượn giai điệu của bài hát, thậm chí cover các bài nghệ sĩ khác một cách vô tội vạ, không xin phép trước?

 

Bọn mình thấy thật sự rất bất công cho anh Bình. Có thể vì nhạc sĩ Dương Khắc Linh lớn hơn và là bậc tiền bối trong nghề nên anh Bình nể không lên tiếng. Nhưng chúng mình thì khác, bọn mình sẽ luôn bảo vệ và đấu tranh cho anh Bình. Không để người khác "vừa ăn cướp, vừa la làng". Vì tất cả những gì Trịnh Thăng Bình có ngày hôm nay đều do anh cố gắng, hết mình với đam mê của mình. Đâu ai biết được một ca khúc mọi người chỉ nghe 4 phút nhưng tốn mấy năm trời của người viết nhạc. Ăn cắp chất xám của người khác chẵng khác nào một người đi "trộm tiền" của người khác. 

 

section-1.png/
 

Dù biết Trịnh Thăng Bình im lặng khi bị đối xử như thế này, nhưng dường như các Poker rất bức xúc?

 

Việc ca sĩ khác cover bài hát của các nghệ sĩ khác mình thấy là điều bình thường. Nếu họ tự nói rằng: "Tôi thích giai điệu bài này, tôi hâm mộ nghệ sĩ này, giai điệu bài này hay nên tôi muốn cover và có thể mua bản quyền nếu muốn phát hành". Nhưng chúng mình sẽ không đồng tình khi tự ý cover bài hát của anh khi không xin phép, lấy nó để hát với mục đích thương mại, hay sử dụng luôn cả giai điệu bài hát với môt lời bài hát khác khi chưa xin phép. Đồng thời có một số bạn có vẻ hiểu sai ý của tụi mình. Mọi ngươi chỉ bức xúc về phần giai điệu của bài hát thôi chứ không hề chê trách gì về JayKii hay Ngọc Duyên cả.

 

section-5.jpg/
 

FC đã phản ứng việc này trên mạng xã hội như thế nào?

 

Là những người yêu thích anh Bình, chúng mình rất bức xúc về việc này và cùng nhau lên tiếng trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng cũng ủng hộ bọn mình rất nhiều vì họ cũng thấy được sự tương đồng giữa ba bài hát và điểm không hợp lí trong nhận định của Dương Khắc Linh. Poker biết anh Bình buồn rất nhiều vì dù sao đây cũng là hai đứa con tinh thần của anh. Dù sao đi nữa thì Poker vẫn luôn ủng hộ anh, bên cạnh anh. Không sao đâu vì đã có chúng em ở đây rồi. Riêng với Poker mình rất tự hào vì dù có bất bình, có bức xúc nhưng những gì các bạn chia sẻ lên mạng xã hội rất văn minh, lịch sự. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ Anh Bình và chúng ta sẽ mãi là một gia đình, cùng nhau đi trên con đường này nhé. 

 

section-10.jpg/
 
unnamed
 

Cảm ơn về những chia sẻ của bạn về vấn đề này!

 

Tạm kết: Sự giống nhau trong âm nhạc là vấn đề nhiều lần gây tranh cãi ở cả Vpop lẫn thị trường lớn như Kpop hay Âu Mỹ. Trong mỗi vụ tranh cãi, sự vô tình là không thể tránh khỏi bởi lĩnh vực âm nhạc cũng có giới hạn, mà như Khắc Hưng lý giải "vòng hòa âm như một cái khuôn có sẵn được sử dụng trong nhiều ca khúc". Tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng bởi thế giới xung quanh, các nhà soạn nhạc cũng không ngoại lệ.

 

Nhưng, đâu là ranh giới giữa bị ảnh hưởng và ăn cắp, thực tế, nhiều trường hợp giống nhau lộ liễu khiến công chúng nghi ngờ có sự cố tình nhằm gây chú ý. Mỗi khi có nghệ sĩ bị dính đến nghi án này, họ thường im lặng, hoặc lấy lý do là vì sự trùng hợp, chứ ít ai thừa nhận mình học hỏi từ người này, mượn ý tưởng của người kia. Nhưng không thể phủ nhận chân lý làm nghệ thuật là phải sáng tạo, nên khó trách khán giả có suy nghĩ khắt khe với nghệ sĩ. Bởi, với một làng nhạc mà bề nổi chỉ là những ồn ào về nghi án “đạo nhái” ý tưởng, phong cách, chẳng khác nào thừa nhận mình đã cạn kiệt ý tưởng hoặc cố tình tạo scandal để gây sự chú ý. Thói quen này cũng dễ khiến nghệ sĩ mắc bệnh “lười sáng tạo”. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ, dù có đạo nhạc tinh vi cỡ nào cũng khó qua khỏi mắt fan. 

 

Rennable/ Theo VN 

 

Có thể bạn quan tâm