May 19, 2019, 4:29 pm

Gánh hát cải lương Phụng Hoàng Ban ra mắt khán giả

Vừa qua, đêm ra mắt gánh hát Phụng Hoàng Ban đã chính thức được diễn ra tại sân khấu Lê Hoàng.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Từ lâu những gánh hát cải lương đã không còn là sự chọn lựa của khán giả mỗi khi có nhu cầu giải trí đến thay vào đó những sân khấu ca nhạc hiện đại hơn. Tuy nhiên, những sân khấu kịch, cải lương vẫn hoạt động âm ỉ mỗi khi có cơ hội mặc dù nhu cầu thưởng thức của người dân không còn cao.

 

Trước thực trạng đáng trăn trở đó, MC Trác Thuý Miêu đã quyết định thành lập gánh hát Phụng Hoàng Ban để biểu diễn hình thức nghệ thuật những tưởng đã trôi vào quên lãng. Và để chuẩn bị cho chuỗi dự án khá dài hơi này, Phụng Hoàng Ban đã có buổi ra mắt ấn tượng với khán giả.

 

DSCF5340.jpg/
 
DSCF5349.jpg/
 
DSCF5355.jpg/
 
DSCF5358.jpg/
Các nghệ sĩ hoá trang trước giờ lên sân khấu

 

Phá vỡ quy tắc thông thường của chương trình sân khấu ngày nay, BTC chương trình đã quyết định không phát hành bất kì một chiếc vé mời nào cho dự án lần này, toàn bộ các công tác truyền thông cũng không là sự ưu tiên của cả ekip Phụng Hoàng Ban.

 

Mặc dù vậy, hơn 100 khán giả vẫn xuất hiện và ủng hộ cho đêm diễn đầu tiên của Phụng Hoàng Ban trong tác phẩm Châu báu và Tông Đồ do Trác Thuý Miêu viết kịch bản và dẫn truyện. Bên cạnh Trác Thuý Miêu, Én đồng 2017 Minh Trí cũng góp phần dẫn truyện và xây dựng chương trình trong vai trò đạo diễn.

 

DSCF5449.jpg/
 
DSCF5502.jpg/
 

Trước nhiều câu hỏi được đặt ra về việc thu lợi nhuận từ chương trình, Trác Thuý Miêu khẳng định chắc chắn cô sẽ bị lỗ nhưng thứ cô cần nhận không phải là tiền bạc mà là những giá trị tinh thần. Nữ MC - Nhà báo cũng cho biết các thành viên ekip sẽ không nhận lương từ dự án nhưng họ điều rất vui vẻ với "công việc không lương" này.

 

Không chỉ đơn thuần là diễn cải lương, diễn kịch, sân khấu của Phụng Hoàng Ban được soạn giả thực hiện với thủ pháp ước lệ của một định dạng sân khấu đa ngữ: ca - kịch - độc thoại - hình thể - trích lục đa thể dạng với dàn diễn viên trẻ cõ, lão luyện cũng có nốt.

 

DSCF5405.jpg/
 
DSCF5468.jpg/
 
DSCF5472.jpg/
 
DSCF5566.jpg/
 
DSCF5457.jpg/
 
DSCF5602.jpg/
 
DSCF5613.jpg/
 
DSCF5616.jpg/
 

Đến với Châu báu và Tông Đồ của Phụng Hoàng Ban, thói quen đi xem kịch, cải lương và không gian nghệ thuật xưa cũ như trở lại. Song, với hình thức biểu diễn đa thể dạng sân khấu của Phụng Hoàng Ban có thể thấy chương trình có khuynh hướng nhắm đến các thế hệ trẻ nhiều hơn.

 

Được biết, điều này nằm trong mục đích giúp giới trẻ có được một lượng kiến thức nhất định về văn hoá, văn nghệ và lịch sử để từ đó biết trân quý và giữ gìn những hình thức nghệ thuật truyền thống đáng tự hào của dân tộc.

 

DSCF5529.jpg/
 
DSCF5571.jpg/
Chương trình thu hút các vị khán giả lớn tuổi

 

DSCF5462.jpg/
 
DSCF5464.jpg/
 
DSCF5514.jpg/
Chương trình còn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

 

Sau buổi ra mắt, Phụng Hoàng Ban sẽ tiếp tục công diễn Châu báu và Tông Đồ cùng nhiều vở khác từ 24/11 tại sân khấu Lê Hoàng.

 

Xim La/Theo VN

Photo: Kelvin Đỗ

Có thể bạn quan tâm