February 20, 2019, 10:16 am

Hiếu Nguyễn: "Không chọn đi “đường tắt” vì thiếu cảm giác an toàn"

Tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi giữa lịch trình bận rộn quảng bá bộ phim 11 Niềm hy vọng và công việc giảng dạy, nam diễn viên Hiếu Nguyễn đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thú vị và đầy ý nghĩa về bộ phim cũng như cuộc sống hiện nay của anh.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Chào Hiếu Nguyễn, được biết, nhân vật của anh trong “11 Niềm hy vọng” đã để lại ấn tượng khá tốt trong lòng khán giả dù đây có đất diễn không quá nhiều. Anh có thể chia sẻ lý do đưa anh đến tác phẩm này không?

 

Thật ra quá trình đến với bộ phim này xảy ra cũng khá đơn giản. Bên casting đã gọi mời tôi đến. Tuy nhiên, ban đầu thì phía ê-kíp chọn tôi vào vai Thắng, nhưng tôi đã từ chối với nguyên nhân là không muốn đóng vai phản diện nữa và không casting vào nhân vật này. Tôi chỉ tới trò chuyện với đoàn làm để bày tỏ quan điểm của mình và hiểu rõ các nhân vật. Sau một cuộc trò chuyện 30 phút thì ê-kíp đã quyết định tôi vào vai Nam.

 

Vậy là anh từ chối vai Thắng vì không muốn đóng phản diện nữa?

 

Không phải. Chỉ là do tôi muốn có một nhân vật có màu sắc mới. Bạn biết đó, ai trong chúng ta cũng luôn muốn tìm một cảm xúc mới và khám phá bản thân mình làm được những gì. Tôi cũng thế! Tôi muốn một vai phản diện thật sự chất thì mình mới thể hiện nó cuốn hút được.

 

Hieu
 

Nam có khác gì các nhân vật trước đây của anh không?

 

Trong 11 Niềm hy vọng, Nam là một người lạnh lùng và chảnh chọe. Anh ta là một ngôi sao, nhưng cũng sống đầy nhiệt huyết và tình cảm. Từ đầu đến cuối, anh ta chỉ theo đuổi tình yêu với bóng đá và với Trang (Thanh Tú đóng - PV). Có thể nói, đối với vai Nam, tôi đã thể hiện hết 100% sức của mình cho nhân vật này rồi. Nếu các bạn chú ý thì Nam trong các đoạn trên sân bóng và lúc đứng trước người con gái mình yêu khác nhau hoàn toàn. Với Trang, anh ta lúc nào cũng nhẹ nhàng cả.

 

Khó khăn nhất khi tôi thể hiện Nam đó chính là đòi hỏi sự phối hợp giữa trái banh và kỹ thuật bản thân cùng kỹ năng diễn xuất nữa. Tất cả điều này phải đồng đều để có thể truyền tải được nhân vật cầu thủ bóng đá này. Bởi tôi phải vừa cho thấy cảm xúc nhân vật, tập trung điều khiển được thân người đá trúng trái banh đúng thời điểm để máy quay bắt được khoẳnh khắc. Ngoài ra, may mắn là tôi có niềm đam mê với thể thao nên việc tập luyện bóng đá không gây sức ép gì lớn và không bị chấn thương gì.

 

Sau bộ phim này thì anh có dự án nào khác trong năm nay không?

 

Sắp tới có thể tôi sẽ tham gia một bộ phim cổ trang hành động. Tuy nhiên, tôi không thể bật mí thêm gì về nhân vật hay thông tin tác phẩm này được.

 

Nhiều người hay nói tôi chỉ đóng phim hành động, nhưng thật sự thì tôi rất thích nhiều thể loại phim, đặc biệt là tình cảm, nhất là mẫu nhân vật nam chung tình và hướng về gia đình. Đáng tiếc là dường như các nhà sản xuất chưa tin tưởng hay có thể chưa có vai diễn nào như thế dành cho tôi.

 

CHARACTER_NAM_NT
 

Tính đến nay đã là năm thứ 5 của anh Nam tiến rồi, nhìn bạn bè đồng nghiệp thành công hơn mình, anh cảm thấy như thế nào?

 

Tôi thấy đây là điều rất bình thường và mình phải chấp nhận thôi. Vì họ nỗ lực hơn, giỏi hơn và may mắn hơn mình. Với tôi thì mọi thứ bây giờ xung quanh mang lại cảm giác rất nhẹ nhõm. Một số người bạn đồng trang lứa với tôi hơn tôi rất là nhiều. Đương nhiên đôi khi cũng có những giây phút chạnh lòng và buồn chứ, nhưng ghen tị thì không! Mà từ đó tôi sẽ nhìn nhận lại được bản thân chứ không lấy ra để đố kị.

 

Tôi quan điểm rằng trong cuộc sống này, ai cũng có xuất phát điểm giống nhau, chỉ khác ở tốc độ. Riêng tôi, nêu muốn vượt qua ai đó, thì sẽ không chọn cách túm áo hay cản đường mà sẽ học hỏi để tự tăng tốc.

 

Anh có từng nghĩ đến việc dùng quy tắc ngầm hay “đường tắt” chưa?

 

Nếu chọn đi “đường tắt” thì một là mình sẽ đến đích nhanh hơn người khác, hai là sẽ bị lạc đường rồi cuối cùng sẽ phải quay lại chỗ bắt đầu. Mà với một người đang sống ở Sài Gòn một mình như tôi, thì yếu tố an toàn lại là điều mà tôi chọn. Bởi nếu mà tôi quyết định sai thì sẽ không có ai giúp đỡ hay kéo tôi về cả. Vì thế, thay vì đau đầu cân nhắc lựa chọn thì tôi hài lòng với hướng đi hiện tại của mình.

 

hieu3.jpg/
 

Vậy còn chuyện bị gạ tình thì sao?

 

Thật ra là có bị rơi vào trường hợp như thế không hoàn toàn là do mình thôi. Quan trọng là giá trị của mình hay những thứ mình tỏa ra trước mọi người. Có câu “Sơn ăn tùy mặt, ma bắt tùy người”, có phải ai người ta cũng gạ tình đâu. Tùy vào khí chất hay những gì mình tỏa ra… Khi mà bạn để cho người ta biết bạn muốn cái gì thì bạn sẽ bị mua bằng chính thứ đó.

 

Ngoài vai trò diễn viên thì anh còn dành thời gian giảng dạy nữa, anh có thể chia sẻ thêm về công việc này không?

 

Tôi giảng dạy diễn xuất cũng được 2 năm rồi. Tôi rất yêu thích công việc này. Nói là dạy học diễn xuất, nhưng tôi không chỉ đơn thuần chỉ dạy cách diễn mà còn phải hướng đến cách phân tích cũng như chỉ ra thứ mà học trò cần phải cải thiện. Thường tôi hay dẫn dắt các câu chuyện ngoài cuộc sống vào bài dạy, để mọi người có thể vừa thấu hiểu hơn vừa có cảm xúc thật để diễn. Tôi nghĩ một diễn viên có thể truyền tải hết một nhân vật là khi họ có hiểu biết, trải nghiệm nhiều thì trong ánh mắt mới có sự sâu sắc và lối diễn có tình tiết để lại ấn tượng.

 

Ngoài đóng phim và giảng dạy thì tôi có một vài công việc riêng với bạn bè mình nữa.

 

hieu5.jpg/
 

Việc giảng dạy này xuất phát từ đam mê hay nhu cầu về kinh tế?

 

Thứ nhất, nói đi làm mà không cần tiền là xạo. Thứ hai, tôi cảm thấy việc đi giảng dạy của mình là điều tốt mà bản thân đang làm được cho cuộc sống này. Khi tôi cho đi được kiến thức, trải nghiệm mà mình biết, tôi tin rằng người nhận chúng sẽ tiếp tục chia sẻ điều tốt đó cho mọi người khác. Vì thế, tôi luôn dạy những cái tốt nhất mà mình có cho học trò.

 

Trong quá trình giảng dạy thì anh có gặp trở ngại nào không? Ví dụ như được học trò nữ “ngỏ lời” chẳng hạn…

 

(Cười) Nếu nói không có thì lại là xạo tiếp. Là đàn ông thì đương nhiên cũng có lúc rung động, nhưng trừ khi nào có tình cảm thật lòng thì tôi mới nói chuyện thân thiết hơn. Tuy nhiên, đến hiện giờ thì tôi chưa gặp được cô học trò nào mang lại cảm giác thế. Các bạn ấy có mến mình nhưng tôi chỉ trao đổi vài câu rồi khéo léo “né” thôi. Thật sự nghĩ lại thì thất rất là khó xử.

 

Vậy còn đối với các bạn diễn nữ thì sao?

 

Tôi đã nói rồi đấy, đàn ông cứ gặp cô gái đẹp nào đó là rung động à. Thế nhưng, việc thích và phù hợp khác nhau. Đến độ tuổi này, tôi muốn cái gì đó đàng hoàng, chính chắn và bền vững hơn. Tôi muốn yêu người nào đó có sự hy sinh một chút. Ngày nay tìm một người đẹp là không khó, nhưng để tìm được một người phụ nữ chấp nhật hy sinh và đồng hành với bạn suốt cả cuộc đời còn lại là rất khó.

 

hieu1.PNG/
 

Lớp diễn xuất của anh có người nổi tiếng nào theo học không?

 

Tôi không muốn tiết lộ tên của những bạn này. Vì thông tin lên truyền thông cũng không giúp ích gì cho họ cả.

 

Theo anh thì tại thị trường Việt Nam hiện nay, để có một vai diễn tốt thì các nghệ sĩ phải cần có ngoại hình hay kỹ năng?

 

Theo tôi thấy hiện tại thì giờ đây, để có một vai diễn tốt thì phải có tầm ảnh hưởng. Ví dụ như những người nổi tiếng thì sẽ có nhiều cơ hội hơn vì có lượng fan nhất định. Vì nhiều nhà sản xuất hướng tới sự an toàn mà. Ngoài ra, ngoại hình xuất sắc cũng là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Đây là thời đại của cái đẹp lên ngôi. Còn khả năng diễn xuất thì có thể học được.

 

Ý kiến trên cũng được tôi thảo luận thẳng thắn với các học trò của mình, không hề giấu diếm. Tôi quan điểm là phải cho học trò của mình biết chỗ đứng của mình ở đâu giá trị thật của mình ở đâu và đừng có thổi phồng mọi việc.

 

hieu2.jpg/
 

Bận rộn như vậy thì thời gian nào anh dành riêng cho bản thân và việc hẹn hò?

 

Thật ra thì tôi vẫn hẹn hò bình thường. Tôi làm việc hết sức nhưng cũng cố gắng làm cuộc sống mình nhẹ nhàng hơn. Tôi khá kín tiếng trong đời sống riêng tư vì bản thân không muốn gọi là khoa trương. Tôi biết chọn những điều của mình để nói chứ không phải chia sẻ tất cả. Tôi muốn mọi người biết đến mình qua các sản phẩm chất lượng hơn.

 

Cảm ơn những chia sẻ của Hiếu Nguyễn. Chúc anh ngày càng thành công trong các tác phẩm tới!

 

Hoa Anh Đào/Theo VN

Có thể bạn quan tâm