March 19, 2019, 11:13 am

Hôm nay, thứ 6 ngày 13 nhưng bạn có biết sự thật kinh hoàng đằng sau những con số này?

Cả cộng đồng mạng đang xôn xao thông tin hôm nay là thứ 6 ngày 13.

 

      Có thể bạn quan tâm

 

Sáng nay, khi lướt facebook cả cộng đồng mạng bất ngờ "nhao nhao" khi biết hôm nay là thứ 6 ngày 13. Mặc dù chưa có một khái niệm chính thức nào về sự kiện này tại Việt Nam nhưng chỉ cần nghe đến hai con số này nhiều người không khỏi rùng mình. Thậm chí, không ít người còn tự cảnh báo nhau không nên ra đường trong ngày này để hạn chế mọi rủi ro... Vậy cuối cùng thứ 6 ngày 13 là sự kiện lịch sử gì mà khiến cư dân trên toàn thế giới ám ảnh đến thế?

 

l-10232310.jpg/
Sự kiện thứ 6 ngày 13 trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng trong ngày hôm nay 

 

Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số đem đến xui xẻo và chết chóc. Theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thân được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách "khách không mời mà đến". Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.

 

Còn theo quan niệm của người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy nên khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ 6 ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn. Người ta thậm chí còn đặt hẳn cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 một cái tên, đó là "paraskevidekatriaphobia", trong đó "paraskevi" là thứ 6, "dekatria" là số 13 và "phobia" là nỗi sợ hãi (theo tiếng Hy Lạp).

 

13-2234.jpg/
Từ thời cổ đại, con số này đã ẩn chứa nhiều điều kinh hoàng bí ẩn 

 

Bằng toán học, người ta đã chứng minh được rằng một năm bất kì có ít nhất một thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là ba ngày. Một năm có ba thứ 6 ngày 13 khi và chỉ khi ngày đầu năm là thứ 5 (đối với năm không nhuận) hoặc chủ nhật (đối với năm nhuận).

 

Truyền thuyết về con số này được người ta liên hệ nhiều nhất với sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết. Đã có 13 môn đồ ngồi với chúa hôm đó, trong số này có Judas. Trong Phúc Âm kể rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ nói: "Không phải Ta đã chọn 12 người các con ư? Nhưng một trong số các con là quỷ". Và chính chương 13 của Phúc Âm John kể về sự phản bội của Judas. 

 

thusaungay13.jpg/
 

Ngày thứ 6 cũng “chịu tiếng xấu” khi xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử Trái Cấm. Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ 6, ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ 6, và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6.

 

thu-6-ngay-13-phunutoday-0941.jpg/
Qua nhiều thời đại, con số này càng đáng sợ hơn

 

Cũng trong lịch sử nhân loại đã từng ghi nhận nhiều sự kiện kinh hoàng có liên quan đến hai con số này. Ví dụ như một sự kiện vào ngày thứ sáu ngày 13/3 năm 1976, một người đàn ông đã bị chết vì bị mái nhà rơi thẳng xuống đầu. Được biết, ông Daz Pearson khi đó là một công nhân. Khi xem lịch và thấy hôm sau là "ngày xấu" thì đã cố tình gọi điện thoại để xin nghỉ phép ở nhà một ngày. Cảm thấy rằng có một điều không tốt sẽ xảy ra với mình nên người đàn ông quyết "cố thủ" không hề bước chân ra khỏi nhà trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, dường như điều này không thể đủ để ngăn chặn thảm kịch xảy ra. Người đàn ông vẫn qua đời dù cho đang ngồi trong nhà để "tránh nạn".

 

1507868848-su-that-bat-ngo-ve-viec-ngoi-may-bay-thu-6-ngay-13-1-1507868014-width620height413.jpg/
Đã có nhiều vụ tai nạn thảm khốc, kinh hoàng liên quann đến hai con số này

 

Năm 1964, cũng vào một ngày thứ Sáu ngày 13, cả thế giới đã chấn động với vụ việc Kitty Genovese bị đánh đập và cưỡng hiếp bởi một kẻ lạ mặt. Đặc biệt, cư dân yêu âm nhạc quốc tế không thể nào quên được sự kiện đau buồn khi rapper Tupac chính thức qua đời trong một bệnh viện ở Las Vegas. Điều đáng nói, sự kiện ấy cũng xảy ra ngay đúng thứ sáu, ngày 13/9 năm 1996. 

 

Liên tiếp những sự kiện kinh hoàng, đẫm máu liên quan đến hai con số này càng khiến cả thế giới thêm hoảng sợ và lo lắng. Đây không chỉ là một sự kiện trùng hợp mà chính là một điềm báo theo quan điểm và văn hóa của mỗi quốc gia. 

 

Để loại trừ con số luôn được coi là xui xẻo, người ta nghĩ ra đủ mọi cách thay thế chúng. Nó có thể là "12-A", "12*" hoặc "12 +1", hay bất cứ thứ gì không phải "13". Tại các bệnh viện tâm thần, người ta phải "chế" hẳn thuật ngữ đặc biệt để chỉ người mắc chứng dị ứng với con số này, đó là "Triskaidekaphobia". Con số 13 rốt cuộc có tội tình gì mà lại bị "hắt hủi" đến vậy?

 

347013f7-617d-4647-b373-bb88f2a76f22.jpg/
Nhiều bằng chứng cho thấy người ta rất sợ con số 13

 

Theo một tạp chí của Nga, nếu đến Vương quốc Anh, Canada hay Australia, chúng ta không thể tìm thấy một ngôi nhà nào có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu đi hàng ghế thứ 13. Trên các đường phố Mỹ cũng không bao giờ nhìn thấy xe buýt mang con số bị "kì thị" này. 

 

Thứ 6 và số 13 đều gắn liền với những truyền thuyết và sự kiện không tốt trong lịch sử, bởi vậy khi kết hợp với nhau thành thứ 6 ngày 13, người ta có niềm tin mạnh mẽ về việc đây là một ngày "đại xui xẻo". Cũng theo cư dân mạng của Việt Nam người ta càng tin vào các sự kiện như thế bởi theo quan điểm Á đông, những chuyện may rủi thường đi kèm với niềm tin văn hóa cực lớn. Vì thế, cũng không quá khó hiểu khi ngày càng nhiều người tin rằng thứ 6 ngày 13 là một ngày "đại xui xẻo".

 

Vương Huy Khôi/ Theo VN

 

Có thể bạn quan tâm