June 24, 2019, 6:31 pm

Không chỉ gây phản cảm, trào lưu bỏ xe leo lên lề dừng đèn đỏ còn vi phạm luật giao thông

"Vui thôi đừng vui quá" - đó chính là nhận xét của số đông cư dân mạng khi chứng kiến trào lưu dừng đèn đỏ mới đây của một số bạn trẻ.

 

      Có thể bạn quan tâm:

 

Cách đây vài ngày, sự việc xe container tông vào đoàn người dừng đèn đỏ ở Long An thu hút sự chú ý của dư luận. Những vụ tai nạn giao thông khi dừng đèn đỏ liên tiếp xảy ra nhiều ngày sau đó khiến nhiều người khi tham gia giao thông cảm thấy bất an mỗi khi phải dừng đèn đỏ trên đường.

 

Theo đó, nhiều người cho rằng đến cả dừng đèn đỏ cũng không an toàn khi tham gia giao thông. Thậm chí trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hình ảnh và clip ghi cảnh người đi đường bỏ cả xe máy chạy lên lề đường khi phải dừng đèn đỏ nhằm phòng tránh tai nạn bất ngờ xảy ra.

 

xe-may-3-1546676009198372615046.png/
Hình ảnh từ đoạn clip cho thấy người lưu thông bất ngờ bỏ xe lao lên lề để chờ đèn đỏ, trở thành trào lưu mới hiện nay tại Việt Nam 

 

Theo trào lưu này cho thấy, khi chạy xe đến đoạn dừng đèn đỏ một hoặc nhiều cá nhân đồng loạt đá chống xe và lao nhanh lên lề đường trước ánh mắt ngơ ngác, tò mò của nhiều người khác. Đây được xem là trào lưu "ăn hôi" theo sự kiện tai nạn giao thông thảm khốc tại Long An khiến nhiều người khá bất bình.

 

them-2-vu-tai-nan-giao-thong-khi-dung-den-do-bb-baaacXFcBt.jpg/
 
gioi-tre-tham-gia-trao-luu-bo-xe-trong-khi-dung-den-do-1659b52c.jpg/
Nhiều người cảm thấy khá bất bình vì cho rằng đây là chuyện khiếm nhã chứ không phải là một vấn đề nghiêm túc trong khi các vụ tai nạn lại khá thương tâm 

 

Việc lấy câu chuyện đau lòng tại Long An ra làm chủ đề cho một số clip hoặc hình ảnh khi dừng đèn đỏ đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ cư dân mạng. Hình ảnh đoàn người hưởng ứng trào lưu cười đùa vui vẻ trong khi những vụ mất mát do tai nạn giao thông mang lại là khá lớn khiến cộng đồng mạng cảm thấy trào lưu này khá phản cảm và rất "khẩu nghiệp". 

 

gioi-tre-tham-gia-trao-luu-xuong-bo-xe-di-vao-le-khi-dung-den-do-co-bc9f6b05.png/
Đa số các ý kiến đều lên án việc làm này 

 

Không những thế, một số luật sư còn cho rằng đây không phải đơn giản là chuyện vui mà nó có thể bị kết tội về mặt pháp luật. Cụ thể, theo nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

 

maxresdefault
Các cơ quan thông tấn cũng như luật pháp đã chính thức vào cuộc và chỉ ra rằng trào lưu này nên kết thúc

 

Điều 6, khoản 3 của nghị định này quyết định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, hành động dừng xe ngay ngã tư và leo lên lề sẽ khiến người tham gia giao thông dễ gặp tai nạn hoặc mất cắp tài sản khi hưởng ứng trào lưu này.

 

Vương Huy Khôi/ Theo VN 

Có thể bạn quan tâm