July 23, 2019, 9:41 am

Không chỉ Indonesia, Việt Nam cũng nằm trong tâm thiên tai kinh hoàng - Vành đai lửa Thái Bình Dương

Hầu hết các vụ tai nạn thiên nhiên kinh hoàng đều xảy ra tại khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á nơi có vùng biển Thái Bình Dương rộng lớn, vì sao vậy?

 

       Có thể bạn quan tâm:

 

Mới đây, sự kiện đất nước Indonesia hứng chịu trận sóng thần lịch sử cướp đi sinh mạng của hơn 400 người và làm hàng nghìn người khác bị ảnh hưởng đã khiến cả thế giới được một phen chấn động. Không chỉ vì mức độ thiệt hại nặng nề mà nguyên nhân của vụ tai nạn cũng khiến nhiều người vô cùng kinh hãi, đó chính là sự phun trào của ngọn núi lửa đầy chết chóc - một việc mà chúng ta chỉ thường nghĩ đến trong những bộ phim thời tiền sử.

 

dong_dat_indonesia.jpeg/
 
000_19K9A0.jpg/
Cơn sóng thần mới đây gần như đã 'xóa sổ' cả một khu vực rộng lớn của Indonesia

 

Được biết, đây không phải lần đầu tiên quốc gia láng giềng của Việt Nam này hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên mà trước đó, Indonesia cũng từng nhiều lần "lên bờ xuống ruộng" vì những trận động đất, sóng thần. Một câu hỏi được đặt ra, tại sao Indonesia và cả quốc gia Đông Nam Á khác luôn có những thông tin thiên tai gây chấn động như thế? Và hầu hết các vụ tai nạn do mẹ thiên nhiên gây ra thường rất kinh hoàng và nặng nề như sự kiện ngày tận thế đúng nghĩa.

 

Châu Á là một châu lục luôn thu hút sự quan tâm của các nhà tham hiểm và tự nhiên học. Khí hậu nhiệt đới gió mùa tại châu lục này không chỉ thích hợp cho mọi điều kiện hoạt động mà còn là nơi thích hợp nhất để phát triển nông nghiệp, du lịch dịch vụ với những bãi biển thiên đường. Nhưng cũng chính vì điều này mà châu Á cũng là nơi đáng sợ nhất bởi nó được cấu thành từ một khái niệm "chết chóc" mang tên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

 

maxresdefault
Vành đai lửa Thái Bình Dương là một khu vực đáng sợ nhất trên thế giới

 

Chắc hẳn, đã có người trong chúng ta từng nghe về khái niệm này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tường tận về cái tên Vành đai lửa Thái Bình Dương và sức mạnh khủng khiếp của nó. Vành đai lửa Thái Bình Dương là một khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương. Nó có hình dạng tương tự vành móng ngựa và dài khoảng 40.200 km trải dài từ các nước Đông Nam Á, ôm qua các eo biển của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và dọc biên giới bờ biển của châu Mỹ.

 

Nó gắn liền với một dãy liên tục các rãnh đại dương, vòng cung quần đảo, các dãy núi lửa hoặc sự chuyển động của các mảng kiến tạo. Đôi khi nó còn được gọi là vành đai địa chấn Thái Bình Dương. Khoảng 71% các trận động đất có cường độ mạnh nhất thế giới diễn ra tại vành đai lửa này. Vành đai Alp, kéo dài từ Java tới Sumatra qua dãy núi Himalaya, Địa Trung Hải và tới tận Đại Tây Dương chiếm khoảng 17%, còn vành đai sống núi giữa Đại Tây Dương là vành đai chiếm vị trí thứ ba về động đất. Điều đó lí giải vì sao, các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesi và cả Việt Nam... thường xuyên có động đất, sóng thần và các cơn bão nhiệt đới đáng sợ.

 

dong-dat-lien-tiep-lo-ngai-vanh-dai-lua-thai-binh-duong.jpg/
Một vết nứt đã xé toạt mặt đường khi có động đất xảy ra tại Indonesia

 

Theo các tài liệu được công bố, Vành đai lửa Thái Bình Dương vốn rất hiền hòa và gần như "ngủ yên" trong hàng triệu năm qua. Tuy nhiên, nhiều thập kỷ gần đây người dân sống trong khu vực này liên tục hứng chịu những cơn thịnh nộ của thiên nhiên khiến nhiều người cho rằng, phải chăng Vành đai lửa Thái Bình Dương đang "sống dậy"?

 

147
Cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử nhân loại được cho là đã khiến Nhật Bản bị tụt hậu lại khoảng 20 năm 

 

Liên tiếp những vụ phun trào do núi lửa "sống dậy" khiến nhiều người tin rằng điều mình đang lo lắng là sự thật. Một và báo cáo cho thấy, từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay, đã có hơn 140.000 người buộc phải sơ tán vì các ngọn núi lửa phun trào. Điều đó chưa kể đến các vụ sóng thần, động đất liên tiếp xảy ra trong khu vực này ngày một tăng.

 

song-than.jpg/
Những ngọn núi lửa được cho là 'bom nổ chậm' tại Vành đai lửa Thái Bình Dương

 

Trong đó, tại Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Philippin và cả Việt Nam... đã phải sơ tán ít nhất hàng triệu dân của mình chỉ trong vòng một năm qua vì các trận thiên tai có thể ập đến bất cứ lúc nào. Số lượng trận thiên tai cũng như mức độ nghiêm trọng ngày một tăng khiến các nhà khoa học lo lắng và đưa ra cảnh báo, các quốc gia quanh khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương hãy cẩn thận và đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

 

Trên thực tế thì mỗi năm, các hoạt động địa chất gây ra tới hàng triệu rung động, nhưng chỉ có khoảng 100.000 được xem là động đất vì có thể cảm nhận được, và chỉ có khoảng 1000 trận thực sự gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, Vành đai lửa Thái Bình Dương lại là nơi gây ra đa số những rung động nguy hiểm, trong đó mạnh nhất là khu vực kéo dài từ Nhật Bản đến Indonesia, chiếm gần như 99% các cơn động đất của cả hành tinh này.

 

mayon-volcano-rex-15168725508521028859112.jpg/
Những ngọn núi lửa đáng sợ đe dọa đời sống của người dân quanh khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương

 

Indonesia nằm ngay trên Vành đai Lửa (Ring of Fire) - một vành đai gồm núi lửa đang hoạt động và các đường nứt gãy của 3 mảng kiến tạo địa chất thuộc Thái Bình Dương. Và đây cũng chính là nơi gây ra nhiều cơn địa chấn bậc nhất thế giới. Vì vậy, quốc gia này thường xuyên hứng chịu những ngọn núi lửa phun trào nhất thế giới cũng là điều dễ hiểu.

 

screen-shot-2018-09-29-at-114049-pm_785_471_200.png/
Biểu đồ cho thấy những ngọn núi lửa tập tập trung hầu hết ở Vành đai lửa Thái Bình Dương và có nguy cơ 'nổ' bất cứ lúc nào 

 

Tuy nhiên, bạn có biết không chỉ Indonesia mà Việt Nam cũng có sự tương quan về điều đó khi mà có hàng chục ngọn núi lửa vẫn đang "chờ nổ" tại Việt Nam bất cứ lúc nào. Những ngọn núi lửa này hầu hết tập trung ở khu vực Định Quán của Đồng Nai và một số tỉnh thuộc miền Trung. Mặc dù các nhà khoa học đã cho rằng hầu hết những ngọn núi lửa ở Việt Nam đã "chết" và ngủ yên hàng triệu năm qua, tuy nhiên trong tương lai người ta tin rằng có thể một trong số chúng sẽ sống dậy và gây ra một cơn thiện tai khủng khiếp - điều mà Indonesia vừa trải qua.

 

1-1537752636117632460354.jpg/
Một ngọn núi lửa vẫn còn khá nguyên vẹn tại tỉnh Gia Lai

 

Sở dĩ, trận sóng thần tại Indonesia không được cảnh báo sớm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là vì sự hoạt động của núi lửa chứ không phải như động đất thông thường. Điều đó khiến các bộ cảm biến ở đáy đại dương cũng như đất liền không đo chính xác được nên đã không phát đi một lời cảnh báo kịp thời. Nếu điều đó cũng xảy ra tương tự ở Việt Nam thì có thể thấy, việc cả một vùng bị "xóa sổ" là điều hoàn toàn có thể.

 

_104932468_0c462021-f0a1-447a-b08a-b0309592cd57.jpg/
Trận phun trào kinh hoàng của núi lửa Anak Krakatau là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch sóng thần tại Indonesia

 

Hiện tại, những ngọn núi lửa ở Việt Nam hầu như đã dừng hoạt động từ hàng triệu năm trước đây tuy nhiên với thông tin thiên tại mới đây tại Indonesia khiến không ít người dân trong nước cảm thấy lo lắng.

 

Ngoài ra, những năm gần đây các trận động đất kèm theo sóng thần cũng ngày càng gia tăng tại Việt Nam đã tạo ra một viễn cảnh không mấy yên tâm đối với những người dân sống ven biển. Tuy nhiên, so với Nhật Bản, Indonesi hoặc Đài Loan, chúng ta vẫn còn may mắn hơn rất nhiều vì chỉ nằm ở phần rìa thay vì tâm của Vành đai lửa Thái Bình Dương. Tuy nhiên, điều đó cũng không khiến người dân yên tâm hơn và vẫn đề cao tinh thần cảnh giác để có thể ứng phó kịp thời trước các cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên.

 

Vương Huy Khôi/ Theo VN

Có thể bạn quan tâm