August 18, 2019, 7:06 pm

Nên bỏ hay giữ Tết cổ truyền?

Mỗi dịp tết đến, Xuân về, người người mong chờ về quê đón tết đoàn tụ bên gia đình thì đâu đó vẫn có những luồn ý kiến trái chiều về việc có nên bỏ đi Tết cổ truyền hay không bởi lẽ cái tết ngày nay đã không còn trọn vẹn ý nghĩa như xưa.
 

Có thể bạn quan tâm:

 
 
Giá trị ngày Tết
 
 
Theo khảo sát thì hầu hết người Việt Nam đều mong muốn việc giữ nguyên Tết nguyên đán. Tết trong mỗi người là một thứ cảm giác khác nhau nhưng lại mang chung một ý nghĩa. Tết là khoảng thời gian sum vầy quây quần bên gia đình. Phải là những người con xa xứ cả năm mới có thể thấu hiểu hết ý nghĩa giá trị của cái Tết.
 
 
Những cuộc mưu sinh ở các đô thị lớn khiến hàng triệu người rời bỏ làng quê để ra thành phố tìm kiếm việc làm, hay những thanh niên đến tuổi học đại học cũng phải xa gia đình lên thành phố thì Tết là dịp để họ trở về nhà. Tết Nguyên đán gần như là dịp duy nhất để chúng ta trở về, đoàn viên với cả gia đình bên nồi bánh chưng, bên mâm cơm chiều 30 Tết, ngửi mùi nhang trầm linh thiêng cúng tổ tiên ông bà trước thời khắc Giao thừa cùng với đó là sự hân hoan chào đón năm mới khi thức dậy vào sáng mùng một Tết.
 
 
unnamed
Mâm cúng ngày Tết 

 

Những lễ nghi trong ngày Tết Nguyên đán như tục tiễn ông Táo về trời, tảo mộ, bày mâm ngũ quả, tất niên, cúng giao thừa, tục xông nhà, mừng tuổi… xuất hiện đã từ rất lâu trong các triều đại phong kiến. Thế nên, không quá khi nói đây  là thành quả của cả dân tộc Việt Nam trong hàng nghìn năm dựng và giữ nước. Những giá trị truyền thống đó, được cha ông gìn giữ từ bao đời và phát huy trong những ngày lễ hội này.
 
 
tet-1513765487735.jpg/

Đối với một số ít người họ cho rằng sau một năm dài làm việc vất vả thì Tết cũng là cơ hội hiếm hoi để nghỉ ngơi, để du xuân khắp mọi miền Tổ Quốc và thậm chí là du lịch nước ngoài. Thế nên mới nói Tết trong mỗi người có một ý nghĩa riêng và không dễ gì để thay đổi chúng.

 
Tại sao người ta cho rằng nên bỏ Tết?
 
 
Cách đây vài năm, nhà văn trẻ Tuệ Nghi từng chia sẻ “Hà cớ gì Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”?” hay có người từng nói “Tết Nguyên đán không còn phù hợp với thời đại” hoặc luôn có một câu cửa miệng mà nhiều bạn trẻ bây giờ thường nói khi mệt nhoài với những công việc cận kề Tết: "Đang yên đang lành, tự dưng Tết!". 
 
 
Vì sao có những người lại mang suy nghĩ ấy? Nhiều nhận định cho rằng Tết không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội nhanh vũ bão như hiện nay. Chúng ta chọn hướng đến là một đất nước giàu mạnh hay chọn cố chấp giữ truyền thống để cứ phải ngậm ngùi nhìn các quốc gia khác vượt mặt chúng ta hàng thập kỷ? Chúng ta chọn mở rộng phát triển kinh tế, giao thương với các nước châu Âu, châu Mỹ hay chỉ quanh quẩn làm ăn với các nước láng giềng cùng đón Tết như ta? Họ vịn vào việc Nhật Bản phát triển nhờ bỏ Tết âm lịch mà cho rằng Việt Nam cũng như vậy. 
 
 
nhung-mau-truyen-tranh-hai-huoc-ve-chu-rong-pikagon-pikalong-a17614.jpg/

 

Hay nhiều người cho rằng thực ra cái mà chúng ta đang quyến luyến đó chính là Tết xưa, những cái Tết có thể là không đủ đầy nhưng trọn vẹn hương vị Tết. Ngày 23 đưa ông Táo, cả nhà quây quần bên nhau cung kính thắp hương. Hay cảm giác bên nồi bánh chưng. Ngày đó tuy vật chất không được xa hoa như bây giờ, nhưng thắm đượm sự ấm áp.

 
tiep-tuc-tranh-cai-nen-giu-hay-bo-tet-nguyen-dan201911416157898.jpg/

Vào thời điểm nghỉ Tết ở thời điểm hiện tại, thì số vụ giao thông tăng nhanh mà chủ yếu là do uống rượu bia, sử dụng chất kích thích. Bỏ Tết là để tránh tốn kém, tệ nạn, thời gian và vật chất. Đây cũng là một trong những vấn nạn ngày Tết khiến cho phần lớn mọi người đồng tình với việc bỏ tết, bỏ đi những buổi nhậu nhẹt vô bổ.

 
Vậy có nên giữ lại Tết cổ truyền hay không?
 
 
Những giá trị văn hóa cũng như những phong tục ngày Tết Nguyên đán còn tồn tại đến ngày nay đã là sự kế thừa có chọn lọc của nhiều yếu tố bởi thế nhiều người cho rằng việc chối bỏ Tết Nguyên đán cũng là một hành động góp phần cổ súy cho việc chối bỏ tổ tiên mình. Đồng thời chính là bỏ đi một bảo tàng lịch sử văn hóa của dân tộc. Đây là việc phi giá trị văn hóa không thể chấp nhận được. 
 
 
CV.png/
Dịp Tết bộn bề công việc, khiến cho nhiều người cảm thấy "Tết nhạt"

 

Liệu bỏ đi cái Tết của dân tộc có thực sự đưa đất nước đi lên hay không? Những người thích nhậu nhẹt, thích cờ bạc thì cho dù không có Tết họ vẫn chơi. Tương tự như những người không bao giờ đụng vào những lá bài thì dù cho nghỉ Tết dài bao lâu đi nữa họ cũng sẽ không sa và. Nhìn vào đất nước láng giềng Trung Quốc, dân số của họ chiếm 1/6 dân số toàn thế giới, họ vẫn nghỉ Tết âm lịch dài ngày như chúng ta thế nhưng nền kinh tế của họ vẫn phát triển vượt bậc. Vậy nên Tết đâu phải là nguyên nhân làm sa sút nền kinh tế? 
 
 
photo-2-15475467995991400166809.jpg/

 

Ngoài ra, dẫu biết rằng, Tết là dịp khiến nhiều người trẻ ở độ tuổi trưởng thành đôi khi cảm thấy rất "nhạt" và mệt nhoài trong những công việc mưu sinh bộn bề và phải kết hợp với rất nhiều công việc nhà. Thế nhưng, như vậy mới là Tết! Có bận rộn, có vất vả, có "mệt bở hơi tai" lo những mâm cỗ thì đó mới là Tết! ! Và Tết đến chỉ diễn ra trong khoảng ít ngày ngắn ngủi. Thiết nghĩ, hội nhập và phát triển là cần thiết thế nhưng, việc bỏ Tết cổ truyền chả khác nào bỏ đi “cái hồn” đất Việt!

 
Huỳnh Như/Theo VN

Có thể bạn quan tâm