August 18, 2019, 5:51 pm

Nhìn lại Tết Nguyên Đán xưa và nay có gì khác biệt?

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, những phong tục ngày Tết khi xưa ít nhiều đã có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Hãy cùng FC Việt nhìn xem Tết cổ truyền xưa và nay có gì khác biệt nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Mua sắm ngày Tết

 

Ngày trước các bà nội trợ luôn suy nghĩ rất nhiều về những món ăn Tết, phải lên cả danh sách dài những món đồ cần mua, phải suy xem nên nấu những gì để những ngày tết không bị lặp lại một cách nhàm chán.

 

5

Việc sắm Tết của các bà nội trợ trở nên đơn giản hơn nhiều khi chúng ta không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ cần dạo quanh một vòng siêu thị hay đi chợ vào những ngày giáp Tết mọi thứ đã sẵn sàng để cả gia đình đón xuân vui vẻ, đủ đầy. Vì vậy chúng ta cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho gia đình. Thậm chí là họ có thể đặt những món ăn làm sẵn giao tận nhà để tiết kiệm thời gian.

 

Đồ ăn ngày Tết

 

Dù ở vùng miền nào, mâm cỗ ngày Tết cũng phải đúng theo nghĩa “mâm cao cỗ đầy”. Theo tập tục, văn hóa tinh thần của người Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là khởi đầu cho một năm mới, bắt đầu một vận hội mới. Dù nghèo khó hay khá giả, gia đình nào cũng cố gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thịnh soạn. Tết xưa với đầy đủ hương vị truyền thống như bánh chưng, dưa hành, thịt mỡ,... những món ăn mà năm nào cũng có thế nhưng vẫn đủ khiến người ta cảm thấy háo hức và mong chờ.

 

3

Tết nay không còn là những món ăn dân dã ngày xưa, mọi người thường lựa chọn những bàn ăn sang trọng với những li rượu ngoại hảo hạng. Những món ăn ngoại nhập đang làm mai một đi hình ảnh của những món ăn Tết cổ truyền. Người ta không còn háo hức với các món ăn ngày Tết nhiều như xưa bởi cuộc sống giờ đã dư dả, thịt cá cũng không còn là của hiếm như ngày trước.

 

Nồi bánh chưng ngày Tết

 

Nấu bánh chưng là một truyền thống mỗi dịp Tết về của người Việt xưa. Khi ấy cả nhà sẽ cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng. Bởi lẽ nồi bánh chưng chứa đựng cả tình cảm của người gói, sự trân trọng của người nhận và cả những phút giây hiếm hoi quây quần bên nhau của mọi người sau một năm làm việc bận rộn.

 

1

Còn ngày nay, mọi thứ hầu như đã có sẵn ở các chợ hoặc siêu thị, chỉ việc đi mua đỡ tốn công mất sức thế nên nhiều gia đình đã không còn truyền thống nấu bánh mỗi dịp Tết.

 

Pháo hoa ngày Tết

 

Cách đây nhiều năm đốt pháo là một trong những thú vui không thể thiếu của ngày Tết. Hình ảnh nhà nhà đốt pháo cũng tạo nên một không khí náo nhiệt và vô cùng nhộn nhịp trong đêm 30 Tết. Lâu lâu lại thấy đám trẻ con trong khu phố đi nhặt tìm xác pháo chưa cháy hết để đập cho nổ. Nhiều người quan niệm rằng đốt pháo có thể xua đuổi tà ma, đẩy lùi những điều xui xẻo, đưa tiễn những cái cũ đi để đón một năm mới với những điều mới tốt đẹp hơn.

 

2

Ngày nay, đốt pháo ngày Tết được coi là một hành vi phạm tội. Cả nước chỉ còn vài chỗ được sự cho phép của chính quyền mới được phép đốt pháo đêm 30 Tết. Thay vì ở nhà tự đốt pháo mọi người lại đổ xô ra đường, lựa chọn cho mình một vị trí thật đẹp để ngắm pháo hoa đón giao thừa.

 

 Sum họp gia đình

 

Từ xa xưa, Tết đã là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, hay còn gọi là tết sum họp, tết đoàn viên. Tết là dịp gặp gỡ hỏi han nhau về một năm cũ đã qua và chúc mừng nhau khi một năm mới lại đến. Đây là dịp để nhắc nhở quá khứ, trân trọng những gì đã qua và hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Điều đó đã trở thành truyền thống, là nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

 

4

Hiện nay, ngày Tết không chỉ là ngày xum họp đoàn viên, nhiều gia đình coi tết là thời gian thư giãn và tự thưởng sau một năm dài làm việc vất vả bằng những chuyến du xuân trong nước hay thậm chí là cả nước ngoài.

 

Dù là Tết xưa hay Tết nay, thì ngày lễ này luôn là một dịp đặc biệt đối với dân tộc Việt. Xã hội phát triển, dù mọi thứ đổi thay, hiện đại hơn trước nhưng có lẽ điều duy nhất luôn tồn tại đó là "hồn Việt" ở trong mỗi gia đình vào các dịp Tết đến, Xuân về.

 

Huỳnh Như/Theo VN

Có thể bạn quan tâm