May 20, 2019, 8:21 pm

Những cung đường phượt "tử thần" mà bạn phải lưu ý nếu không muốn đi "chầu Diêm Vương"

Đừng để mất mạng oan chỉ vì thiếu hiểu biết bạn nhé, trước khi khám phá một vùng đất nào tốt nhất hãy lên mạng tìm vài thông tin về nó cho chắc.

 

       Có thể bạn quan tâm:

 

Những ngày vừa qua, sự kiện một nam phượt thủ tử nạn khi đang trekking đã thu hút nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Bên cạnh những lời chia buồn, không ít người bày tỏ ý kiến không đồng tình với các bạn trẻ có sở thích phiêu lưu mạo hiểm bất chấp mọi thứ. Thực tế ở Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp, những khu cảnh quan hùng vĩ thích hợp cho việc phiêu lưu khám phá, tuy nhiên đó cũng chính là những chiếc bẫy mà tử thần giăng sẵn, chỉ cần 1% sơ xót là bạn đã bỏ mạng như chơi...

 

Tà Năng - Phan Dũng 

 

Sự việc một phược thủ mất tích và tử vong cách đây ít ngày khiến Tà Năng - Phan Dũng trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Thực tế, đây là một trong những cung đường phượt nguy hiểm và rủi ro bậc nhất Việt Nam vì chúng được hình từ từ nhiều địa hình khác nhau. Khu vực này rộng và tiếp giáp với 3 tỉnh lớn là Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. Vì thế, nơi đây thường có địa hình "không giống ai". Có nghĩa là khá cách trở, hiểm nguy và không thể lường được.

 

Một trong những mối nguy hiểm của Tà Năng - Phan Dũng chính là đèo núi cheo leo nhưng lại bị "che mắt" bởi các cánh đồng cỏ bao la hoặc rừng cây um tùm. Chỉ cần một cái trượt chân nhỏ bé cũng khiến bạn lao xuống dốc vực và đập đầu vào đá chết tươi.

 

nam-kang-ho-tao-13.jpg/
 
IMG_9577
Tà Năng - Phan Dũng cheo leo và khá hiểm trở 

 

Ngoài ra, theo người dân địa phương, Tà Năng - Phan Dũng  có khá nhiều khe núi, bờ sông ẩn mình rất khó phát hiện bằng mắt. Vì vậy khi khám phá, họ vô tình trượt chân và rơi xuống lòng sông sâu thẳm đầy đá tảng dẫn đến tử vong. Các con sông, suối tại đây thường chảy siết và rất uẩn khúc, khó ứng cứu nếu như có tai nạn xảy ra. Hơn nữa, nơi đây lại bị bao phủ bởi nhiều tầng lớp nguyên sinh nên người đi phượt rất khó nhận dạng được địa hình, từ đó không thể nào trở tay kịp. Đặc biệt hơn, những nguồn nước nơi đây thường có độ dốc, ghềnh cao nên lưu lượng cũng như tốc độ rất đột ngột, chỉ trong vòng vài phút, một cơn nước cũng đủ nhấn chìm bạn mặc dù trước đó nó rất thơ mộng và hiền hòa.

 

tim-thay-thi-the-phuot-thu-mat-tich-7-ngay-o-ta-nang-phan-dung.jpg/
 
full-nhat-ky-hanh-trinh-trekking-ta-nang-phan-dung-234.jpg/
Không chỉ mất mạng vì địa hình mà bạn có thể bỏ mạng vì đi lạc, kiệt sức 

 

Một điểm đáng lưu ý khi phượt tại Tà Năng - Phan Dũng chính là tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của dân địa phương và tuyệt đối không được tách đoàn đi riêng. Tại đây, những người dân tộc thiểu số cho biết địa hình rất hiểm trở và trùng điệp, lại có nhiều chướng ngại vật nên dễ dàng mắc nạn. Hơn nữa, khu vực khá rộng lớn lại bao phủ bởi cây xanh cực rậm rạp nên nếu đi lạc chỉ còn nắm chắc con đường chết. Đó cũng chính là nguyên do mà một nam phượt thủ mới đây được phát hiện vừa tử nạn khi phượt tại Tà Năng - Phan Dũng.

 

Núi Lảo Thẩn

 

Dân phượt Việt Nam gọi Núi Lảo Thẩn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nơi "săn mây", điều đó cho thấy nơi đây cheo leo và gần "thiên đường" như thế nào rồi đúng không. Nếu xét về chiều cao, Núi Lảo Thẩn không phải là quá đáng sợ nhưng mức độ nguy hiểm thì nó lại đứng ở top đầu. Địa điểm này không có nhiều cây canh, nhưng bù lại có khá nhiều bãi đá và đất bụi. Vì thế, dân leo núi thường xuyên bị các cơn gió cuốn bụi thổi vào mắt gây khó khăn, thậm chí là cản trở tầm nhìn mà sinh ra tai nạn.

 

nui-lo-thn-9-1.png/
 
16789602321_6edfc2294a_c.jpg/
Nhìn cảnh nay thật mong manh đúng không bạn?

 

Ngoài thể lực, người leo núi đòi hỏi phải có kỹ năng và cách quan sát không khí vì ở đây sườn dốc thẳng đứng, đường lại hẹp nhưng không có cây cối để trú ẩn. Chỉ cần một chút khắc nghiệt của thời tiết là bạn phải tự mình đơn độc bám trụ trước mọi sức ép của gió hoặc bão. Hơn nữa, Núi Lảo Thẩn thường không có hướng dẫn viên cụ thể nên mọi hoạt động đều do cảm quan của người du lịch vì thế không ít những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Núi Lảo Thẩn lại có nhiều đường mòn nhưng cũng rất nhiều lối rẽ, nếu không am hiểu bạn rất dễ đi lạc và rơi xuống những vực sâu đầy đá tảng bên dưới đấy nhé!

 

Fansipan

 

Dĩ nhiên, với danh hiệu cao nhất Đông Dương thì Fansipan chính là dãy núi nguy hiểm bậc nhất khu vực Lào Cai rồi còn gì. Tại đây cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp mất tích, tử nạn khiến giới phượt thủ Việt Nam lẫn quốc tế phải "rùng mình". Với chiều cao 3143m Fansipan là một trong những đỉnh núi cao của thế giới. Đây cũng là một khu vực có địa hình hiểm trở, ẩn chứa nhiều rủi ro không thể nào lường trước được mặc dù bạn là một tay leo núi đầy kinh nghiệm. 

 

07822ad275c2dcfe8a7a3f5326d270c3.jpg/
 
20160529_pm_fansipan_1.jpg/
Những hình ảnh cho thấy  Fansipan là "thánh địa của tử thần"

 

Những nhà leo núi thường bỏ mạng ở Fansipan chính là cung đường chinh phục khá cheo leo, không có nhiều thế bám trụ, vực lại sâu và thăm thẳm nên một tai nạn dù nhỏ cũng trở nên nghiêm trọng. Mức độ nguy hiểm của ngọn núi này không phải đo bằng địa chất mà chính là thời gian. Để chinh phục Fansipan, một người leo núi bình thường mất khoảng 3 ngày, một con số quá dài. Nếu một người không có sức khỏe, thể lực kém thì dễ dàng bỏ mạng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

Mt-Fansipan-Summit-Trek.jpg/
 
tour-trekking-nui-fansipan.jpg/
Chỉ cần một cái trượt chân nhẹ thì bạn đã "tan xác"


Nơi đây không khí thường lạnh hơn rất nhiều nên sẽ có khá nhiều du khách bị "sốc nhiệt" dẫn đến các phản ứng tồi tệ của cơ thể. Ngoài ra, vì nhiệt độ lạnh lại hay có gió rít, bão tuyết nên những người leo Fansipan thường chịu sự hành hạ của mẹ thiên nhiên. Chính vì không khi luôn ẩm ướt mà Fansipan khá trơn trợt, cộng với địa hình dốc, hiểm trở nên nhiều tay leo núi đã bỏ mạng tại đây do bị té từ vực hoặc chôn vùi dưới lớp tuyết lạnh giá. Đặc biệt, những dòng nước tại nơi đây thường khá dữ dội, sức nước mạnh đến nỗi bạn sẽ không thể làm gì được nếu chẳng may rơi xuống đây. Lòng sông, suối lại có nhiều vách đá, tảng đá, nếu rơi xuống bạn chỉ có thể "nát thây" mà thôi.

 

Nam Kang Ho Tao

 

Nam Kang Ho Tao, một điểm du lịch địa hình đầy hiểm trở của tỉnh Lai Châu. Người ta thường gọi Nam Kang Ho Tao là "cung đường thót tim" bởi lẽ nơi đây thường có những tình huống cận kề cái chết mà không ai muốn quay lại lần hai nếu đã từng xảy ra tai nạn. Theo những phượt thủ chuyên nghiệp, Nam Kang Ho Tao là ngọn núi đầy kiêu hãnh, bí hiểm và ẩn chứa nhiều sự chết chóc. Địa hình nơi đây không chỉ dốc mà còn vô cùng phức tạp với những tảng đá khổng lồ chực chờ người rơi xuống bên dưới. 

 

media-20161014-19-4-750x437.jpg/
Dốc thẳng đứng và không có điểm tựa, chết như chơi!

 

Leo núi nơi đây, điều kinh hoàng nhất đối với các phượt thủ là vượt đá, chỉ cần một chút trượt tay là cả người không còn nguyên vẹn trên mặt đá. Những dốc đá không chỉ cheo leo mà còn lồi lõm, không bằng phẳng nhưng lại hẹp vô cùng, khó tìm được một chỗ vừa tay bám vào. Dốc lại thẳng đứng và cheo leo cao ngất khiến người xem rùng mình mỗi khi nhìn xuống. 

 

nam-kang-ho-tao-5.jpg/
 
nam-kang-ho-tao-8
 
nam-kang-ho-tao-10.jpg/
Khung cảnh không thể cheo leo và hiểm trở hơn được nữa

 

Thời tiết khắc nghiệt cũng chính là một thử thách kinh hoàng ở Nam Kang Ho Tao. Nơi đây luôn có những hình thái thời tiết thay đổi đột ngột. Lúc thì nắng như đổ lửa, vắt kiệt sức các phượt thủ buộc họ phải nằm lại ven đường. Nhưng cũng có lúc bão tuyết, mưa đá quần quần không gì bám trụ được. Những lúc đó, nếu không kịp bám vào một gốc cây hay một tảng đá thì bạn sẽ bị hất tung xuống và "mất xác" bên dưới lòng núi thăm thẳm, hun hút. Người ta cho rằng, còn đường nơi đây như con đường "ma" vì chúng dài lê thê, nối đuôi nhau đi hoài không đến đích người chỉ cần hơi yếu hoặc thị lực có vấn đề sẽ dễ dàng bị bỏ lại hoặc tự mình rút lui. Nhưng điều kinh hoàng nhất chính là những bãi đá thăm thẳm nằm len lỏi khắp nơi. Nơi đây, không có bất kì một thiết bị bám trụ nào có thể đóng được vì chúng khá quanh co, lại chập trùng.

 

Đi phượt là để giải trí, khám phá bản thân. Nhưng nếu bạn thiếu hiểu biết hoặc tự tin quá với chính mình sẽ biến thành một sai lầm lớn mà cả đời không còn cơ hội làm lại. Liên tiếp nhiều vụ tử nạn trên đường đi phượt đã cho chúng ta thấy rằng, tai nạn và rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào dù chúng ta có chuẩn bị chu đáo đi chăng nữa. Vì vậy, điều duy nhất để hạn chế tất cả những rủi ro ấy là đừng quá liều lĩnh và phải biết dừng đúng lúc, bạn nhé!

 

Vương Huy Khôi/ Theo VN 

Có thể bạn quan tâm