April 20, 2019, 11:23 pm

"Mây mưa" nơi công cộng, du nhập văn hóa hay giới trẻ Việt tự buông thả bản thân mình?

Những đoạn clip nóng liên tiếp được phát tán gần đây cho thấy, một bộ phận người trẻ tại Việt Nam có cách yêu và thể hiện tình yêu đi lệch hướng văn hóa của người Việt.

 

      Có thể bạn quan tâm:

 

Những ngày vừa qua, vụ việc một cặp đôi vô tư "hành sự" tại quán trà sữa ở Thái Nguyên đã trở thành từ khóa nóng nhất mạng xã hội. Sự kiện này được giới trẻ quan tâm không chỉ vì tính chất nhạy cảm của vấn đề mà còn là một sự kiện bàn cãi trong dư duy và ứng xử của một bộ phận giới trẻ Việt khi yêu nhau. Theo đó, mới hôm qua thôi, một quán trà sữa khá nổi tiếng tại tỉnh Thái Nguyên bất ngờ trở thành tâm điểm của sự chú ý khi tung ra đoạn clip một cặp đôi trẻ chưa đủ 18 tuổi đã vô tư ân ái ngay trong không gian của quán.

 

tinh-yeu.jpg/
Sự việc vừa qua tại quán trà sữa ở Thái Nguyên khiến cư dân mạng "dậy sóng"

 

Mặc dù không gian quán khá thoáng và sáng, lại không khuất nhiều vật dụng nhưng cặp đôi này vẫn vô tư "vui vẻ" như chốn không người. Đoạn clip sau khi được phát tán đã nhanh chúng thu hút sự quan tâm của dư luận và trở thành đề tài gây tranh cãi nóng bỏng hơn bao giờ hết. Đa số các ý kiến đều phản đối và tỏ ra bất bình với sự vô tư đến mức thiếu ý thức của cặp đôi nọ khi biến không gian công cộng thành "phòng ngủ" của riêng mình.

 

Không chỉ gây phiền phức cho tình hình kinh doanh của quán, các khách hàng mà việc làm của cặp đôi cũng phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của xã hội về bộ phận giới trẻ hiện nay khi mà cách yêu và cách thể hiện tình yêu có phần quá lố so với những thế hệ đi trước. Đây không phải là lần đầu tiên báo chí, truyền thông lẫn mạng xã hội dậy sóng với thông tin này mà trước đó đã có những vụ ồn ào không kém, mới đây nhất chính là một cặp đôi khác có biểu hiện tương tự tại một rạp chiếu phim ở TP.HCM.

 

cai-ket-dang-cho-nhung-cap-doi-lam-chuyen-ay-trong-rap-chieu-phim-a29f8728.jpg/
Một cặp đôi khác vô tư ân ái nhau trong rạp chiếu phim cũng khiến nhiều người bức xúc 

 

Bên cạnh sự bức xúc, không ít các cư dân mạng bày tỏ sự khó hiểu "tại sao họ có thể vô tư ân ái mà không biết ngại hoặc nghĩ sẽ bị camera phát hiện nhỉ?". Và đây cũng là dấu hỏi khá lớn khiến dư luận vô cùng quan tâm vì trên thực tế, cặp đôi này còn khá trẻ nhưng lại có một hành động quá liều lĩnh và không thể tưởng tượng được. Từ vụ việc của các cặp đôi gần đây khi mà có những hành động quá lố nơi công cộng, nhiều người đã bắt đầu đặt ra vấn đề, có phải một bộ phận giới trẻ hiện nay có cách yêu "hiện đại", "tân tiến" hơn so với các thế hệ trước không?

 

Thực tế mà nói, việc táo bạo hay vô tư nơi công cộng không phải là hiếm ở Việt Nam nhưng táo bạo đến mức mất nhận thức như các cặp đôi trên thì quả thật không quá nhiều. Và chúng ta cũng cần phải khẳng định rằng, đó chỉ là một vài trường hợp, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong số đống dân số ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, với mức độ xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc như hiện nay, rõ ràng đây không phải là những sự cố nữa mà cần phải xem xét lại dưới góc nhìn ứng xử văn hóa nơi công cộng.

 

1460534100-1460518119-1460429114-anh-dai-dien.jpg/
Những hình ảnh đầy phản cảm

 

Nhiều người đồng tình với nhân vật và bày tỏ sự thông cảm khi cho rằng, ở các nước phương Tây thì điều đó có là gì đâu. Tuy nhiên, số đông lại phản bác, phương Tây là phương Tây, Việt Nam là Việt Nam. Bản chất hai nền văn hóa và tư duy tiến bộ của hai khu vực này chênh lệch nhau rất lớn nên không thể cứ nói phương Tây làm được thì Việt Nam cũng phải làm được. Đó là học đòi chứ không phải là sự tiếp thu, du nhập một cách có chọn lọc và bài bản.

 

Hơn nữa, những hành vi như thế dù ở nước nào cũng sẽ bị lên án, coi thường thậm chí là mỉa mai mặc dù nhân vật chính vẫn cứ bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Điều đó có nghĩa, dù ở một xã hội nào, nếu bạn thể hiện cái riêng ở một nơi chung quá lố cũng sẽ trở nên phản cảm và trở thành chủ đề của sự tranh cãi, mục tiêu của sự lên án trong dư luận.

 

11
 
22
 
33
Sự việc của cặp đôi khiến cộng đồng mạng khá bức xúc và không đồng tình

 

Quay lại vụ việc, thời gian qua mức độ ảnh hưởng từ công nghệ thông tin, giải trí, xu thế nắm bắt thông tin rộng khắp đã cho giới trẻ Việt những cái nhìn mới mẻ hơn, những sự giao lưu văn hóa và tiếp nhận văn hóa một cách mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào... có thể vì thế nên tư duy và hạnh động của họ sẽ bạo dạn hơn so với các thế hệ trước mà cụ thể ở đây chính là cách thiểu kiểm soát một cách đúng mực cho phép trong vấn đề yêu đương nơi công cộng.

 

Có thể bản chất của những cặp đôi ấy không xấu, không quá thiếu hiểu biết nhưng chính cách sống hiện đại có phần "công nghiệp hóa" nên tư duy của họ cũng dễ dàng "nâng cấp" hơn so với các thế hệ trước. Họ có thể nghĩ đó là bình thường hoặc nếu có thể, cũng chỉ hơi kỳ một chút thôi vì xét cho cùng nó không phạm pháp hoặc không đến mức bị cho vào lồng heo thả trôi sông như những thập niên xưa cũ.

 

vtm-yeu-382018-van-hoa-yeu-noi-cong-cong-2.jpg/
 
n9-6.png/
Đa số sự việc đều xảy ra ở các đối tượng còn khá trẻ 

 

Một phần của việc làm này cũng xuất phát từ sự dễ dãi và thỏa mãn khao khát của bản thân ở những cặp đôi đang yêu nhau. Đó là một cảm giác khá bình thường và cần phải có, chỉ khác chăng là cách kiểm soát và kiềm hãm nó ở mỗi người sao cho đúng mực và phải đạo, hợp lý ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa. Trong một phút bồng bột, thiếu kiểm soát cảm xúc đã đẩy họ lên cao trào và có những hành động quá lố dù họ biết, điều này thật kỳ và khó chấp nhận nếu đó là môi trường công cộng.

 

xphuong-moi_zume.jpg/
 

Một vài chuyên gia tâm lý nhận định, giới trẻ hiện nay sống thoáng và có cái tôi khá lớn. Điều đó đến từ việc họ tự chủ sớm hơn, được tiếp cận những cái mới thông qua công nghệ nên hành động của họ cũng sẽ "già" hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Điều đó thúc đẩy họ được quyền sống theo cảm xúc, theo bản năng mà quên đi các quy định, sự tuân thủ luật pháp hoặc ít nhất là sự đúng đắn trong tư duy văn hóa một mức tối thiểu ở một xã hội nào đó. 

 

capdoi1-1524039065068179881897.jpg/
Quán trà sữa là nơi diễn ra các sự việc này thường xuyên 

 

Trong những tình huống ấy, phụ nữ là người cần phải bình tĩnh và cân nhắc trước mọi yêu sách của đàn ông vì tâm lý hai giới, đàn ông là người khó kiểm soát và dễ mất bình tĩnh hơn phụ nữ. Trong những tình huống như thế, một trong hai phải nhìn nhận lại một cách khách quan, tỉnh táo về không gian xuất hiện của hai đứa. Nơi đó là đâu, chỉ phù hợp cho những gì và cần phải hạn chế điều gì. Tình yêu vốn dĩ là điều cá nhân của mỗi người vì tình yêu chỉ diễn ra ở hai cá thể nào đó, không thể nào dung hòa cái riêng ấy ở một cái không gian chung vì ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của những người xung quanh bởi họ đâu phải là người yêu của bạn hoặc ở đó có những người chưa có người yêu thì sao?

 

Điều đó sẽ khiến họ khó hiểu, không cảm thông được dẫn đến sự phản kháng dù là tinh thần hay thể chất. Tại sao lại dùng từ tình yêu để nói về trạng thái cảm xúc của các cặp đôi đang mặn nồng. Bởi đơn giản, tình là cảm xúc, là tình ái là sự thích thú khi bên nhau. Còn yêu là sự âu yếm, sự vuốt ve và những va chạm xác thịt... mà những điều này là những vấn đề thuộc về cá nhân, thuộc về cảm nhận và sự tận hưởng ở mỗi người chứ nó không phải là một trận bóng, một chương trình biểu diễn nhạc hội công cộng để ai cũng có thể xem được.

 

vtm-yeu-382018-van-hoa-yeu-noi-cong-cong-4.jpg/
 
vtm-yeu-382018-van-hoa-yeu-noi-cong-cong-5.jpg/
Tình yêu là sự nhẹ nhàng, riêng tư và vô cùng tinh tế... vì thế bạn hãy tự cảm nhận theo cách của riêng mình nhé vì người khác không có nhu cầu biết về điều đó ở bạn đâu

 

Sự việc đã thật sự khiến các bận phụ huynh phải nhìn nhận lại cách giáo dục và để con trẻ tiếp nhận những nền văn hóa, những tư duy thời hiện đại để các em, có thể làm chủ được bản thân mình trong mọi tình huống hoặc ít nhất đừng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh chỉ vì nhu cầu cá nhân của mình.

 

Vương Huy Khôi/ Theo VN 

Có thể bạn quan tâm