March 21, 2019, 2:47 pm

Sơn Tùng MTP được minh oan trước ồn ào "Chạy ngay đi" có hình ảnh "bôi nhọ" tôn giáo?

Sau chưa đầy 24h ra mắt, MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng MTP đạt một số kỷ lục nhất định, tuy nhiên muôn vàn sóng gió đã nổi lên như vấp phải "liên hoàn tố" từ đạo nhái, "hát như không hát",.... Đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người cho rằng trong MV có một số hình ảnh cho là xúc phạm, phỉ báng đức tin của người theo đạo Công giáo.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Đúng 0h ngày 12/5, Sơn Tùng M-TP đã khiến các Sky vui sướng khi trở lại Vpop với sản phẩm âm nhạc mới mang tên Chạy ngay đi. Chỉ sau 18 phút ra mắt, MV này đã cán mốc hơn 1 triệu view. Hiện tại, Chạy ngay đi đã sở hữu hơn 22 triệu lượt xem và giữ vị trí #1 trên Tab thịnh hành của Youtube Việt Nam, top 6 video xem nhiều nhất thế giới, top 2 Nhật Bản, top 36 Hàn Quốc, 31 Đài Loan... Đây được xem là thành tích "khủng" trong thị trường âm nhạc Việt Nam.

 

 

Niềm hân hoan, hạnh phúc chưa được bao lâu MV Chạy ngay đi lại liên tục nhận những phản hồi tiêu cực từ dư luận. Cư dân mạng cho rằng MV này đạo nhái MV Body của Mino, người lại thất vọng vì "không biết Sơn Tùng đang hát cái gì,..?", "Quá dở, quá thất vọng, có lẽ Sơn Tùng đang bí sáng tác nên cho ra đời một bài hát với beat nhạt nhòa và phần lời không nghe nổi một từ nào. Một bài hát như vậy mà lập kỷ lục lượt xem thì quá buồn cho nhạc Việt”....

 

11
Nghệ sĩ Thành Lộc cũng lên tiếng về vấn đề này 

 

6
 

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn người hâm mộ phát hiện MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP sử dụng hình ảnh ẩn dụ là bức tranh vẽ hình chúa. Nhiều người cho rằng đó là hành động bôi nhọ, phỉ báng tôn giáo mà cụ thể là đức tin của người theo đạo công giáo.

 

22
 

Cụ thể, bức tranh The Pieta (tiếng Ý có nghĩa là Đức Mẹ Sầu Bi) do họa sỹ William-Adolphe Bouguereau vẽ được sử dụng trong MV được bán vào ngày 9 tháng 6 năm 2010, với giá 2.777.500 USD. Đó là một tác phẩm nghệ thuật để trưng bày như rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật khác, được trao đổi mua bán.

 

910.jpg/
Bức này tên là Pieta do họa sỹ William-Adolphe Bouguereau vẽ. Bản tranh gốc giá tầm 2.7 triệu đô 

 

5
Hình ảnh cắt từ MV "Chạy ngay đi"

 

96
 
999.jpg/
 

Cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng công giáo nói riêng liên tục kêu gọi tẩy chay Sơn Tùng và báo cáo nội dung của MV Chạy ngay đi. 

 

9999.jpg/
Fan "quay lưng" sau sản phẩm đánh dấu sự trở lại của ca sĩ gốc Thái Bình

 

111
 

Tuy nhiên, mới đây trên một diễn đàn những người hâm mộ để minh oan cho Sơn Tùng, fan đã có bài phân tích dài và chi tiết về vấn đề tôn giáo mà MV này đang vướng phải. Theo đó, trên mạng xã hội, người này viết:

 

"1. Coi MV chắc hẳn ai cũng chú ý tới bức tranh này, nó khá được nhấn mạnh, quay tới quay lui. Cũng có nhiều người tò mò giống tui, lên mạng đi tìm. Bức này tên là Pieta (tiếng Ý có nghĩa là Đức Mẹ Sầu Bi) do họa sỹ William-Adolphe Bouguereau vẽ. Bản tranh gốc giá tầm 2.7 triệu đô - Một bức tranh có giá trị cao.

 

Tui tìm ra bức này nhờ từ khóa "Fallen Angel painting". Nếu để ý, trên hai bàn tay của Tùng có xăm chữ, thì đó là "Fallen" và "Angel" trên hai bàn tay riêng biệt, ghép lại thành "Fallen Angel" tức Thiên Thần Sa Ngã. Hình xăm kèm theo trên bàn tay có chữ Angel là Life, trên bàn tay Fallen là King. Tui mạo muội hiểu là cuộc đời của một đấng đế vương đi liền với hình ảnh của một Thiên Thần Sa Ngã. Hình xăm Fallen Angel trước giờ luôn được hiểu là biểu tượng của sự chịu đựng, đau khổ và buồn bã.

 

Trong Kinh thánh, Fallen Angel mà đứng đầu là quỷ Satan vốn là những thiên thần tốt đẹp, nhưng vì chống lại ý Chúa, vì sống cuộc đời tội lỗi mà đuổi khỏi thiên đàng. Đầu MV có giọng đọc hai từ "Good Boy", kết hợp với các hình xăm và hình ảnh khác, có thể tạm hiểu rằng: Vị đế vương sang giàu này vốn là một con người tốt (một Thiên thần), nhưng các cô gái xinh đẹp tìm đến anh ta chủ yếu chỉ vì tiền hơn là tình yêu. Khi nhận ra sự thật, khi biết mình yêu lầm, niềm tin bị phản bội, anh ta trở nên giận dữ, cuồng nộ, vừa thương yêu nhưng vừa căm hờn, đớn đau. Con quỷ (Thiên thần đã bị sa ngã) trong anh ta trỗi dậy, anh ta muốn đốt sạch hết, phá hủy hết, thậm chí muốn giết cả người mình yêu.

 

Fallen Angel là những người vốn ban đầu rất thuần khiết, hiền lành, nhưng đi qua một vài hoàn cảnh cuộc sống nhất định mà phần tốt bị loại bỏ dần, để lại phần xấu xa, đen tối và tội lỗi. Trong họ giờ chỉ còn tràn ngập sắc màu u tối, phẫn uất, đau thương và nổi loạn.

 

Tông chủ đạo của MV là đen và đỏ, là sắc màu gắn liền với hình ảnh của Quỷ Satan và địa ngục. Có những đoạn hình ảnh Tùng ngồi trên ngai, xung quanh là các cô gái sexy nhảy múa tựa như cám dỗ bủa vây, sắc màu đỏ thẫm u tối đó là của chốn địa ngục.

 

Còn đoạn cuối lúc Tùng ngồi trên ngai, xung quanh là lửa bùng cháy, là hình ảnh mô phỏng của chốn hỏa ngục hay lửa địa ngục. Ở đây có thể hiểu rằng cả anh chàng kia lẫn cô gái đều là những Thiên Thần Sa Ngã cả. Cô ta vì cám dỗ của đồng tiền mà sa ngã và bị trừng phạt, bị thiêu cháy và giam giữ linh hồn trong hỏa ngục. Bản thân vị đế vương, vì yêu và cuồng nộ mà hành động sai trái nên cũng bị trừng phạt, bằng việc bị đày ở chốn địa ngục đó. Anh ta lúc này y như hệt Quỷ Satan thống trị chốn đó vậy.

 

2. Bức tranh Pieta xuất hiện ở đây, tui chưa đủ độ sâu để hiểu ý nghĩa. Trong tranh là hình ảnh Đức Mẹ Maria ôm xác thân của Chúa Jesus sau khi Người chịu chết để chuộc tội cho loài người. Bức tranh thể hiện sự bi thương thống thiết và cả che chở, chấp nhận...

 

Một là, bức tranh thể hiện sự giàu có của anh chàng kia cùng với cơ ngơi lộng lẫy, sang trọng. Hai là, ẩn ý nào đó liên hệ giữa cuộc chiến giữa Chúa và Quỷ Satan. Cái này tui không hiểu sâu cho lắm nên không dám bàn nhiều.

 

3. Có mấy cảnh ấn tượng và chắc chắn là có ẩn ý: Cảnh bàn tay cô gái vòng ôm lấy Tùng, tựa như sự cám dỗ. Cảnh Tùng bị bịt mắt bằng dải băng đen, tựa như bị cám dỗ hoặc hận thù đến mù quáng.

 

Cảnh cô gái nằm trên bàn, xung quanh bày kim cương và cả dao nĩa chĩa về hướng cô ấy, tựa như hai mặt của cám dỗ và bị trừng phạt. Còn hình ảnh hoa hồng đỏ rải xuống thì tui chưa nghiệm ra.

 

Cảnh cô gái bị xích lại, xung quanh là tiền, sợi xích làm từ vàng bạc thể hiện kiểu con người bị giam cầm bởi những cám dỗ và dục vọng xấu xa của chính mình.

 

Cảnh Tùng cầm dao và ném, là ném vỡ bức tranh nói trên, như một sự phẫn uất kiểu "Tôi không cần ông chết để chịu tội thay tôi". Đứng trước hình ảnh một con người thánh thiện như Thiên Chúa, kẻ tội đồ sẽ cảm thấy xấu hổ, day dứt, khó chịu. Anh ta suy tư, anh ta cố ghìm cơn cuồng nộ cá nhân xuống, nhưng rút cuộc lại quyết định bùng nổ, bộc phát tất cả vì đã quá sức chịu đựng rồi, cuối cùng anh ta đã để con quỷ Satan trong anh ta trỗi dậy.

 

Còn đoạn cầm dao bổ xuống, tui chưa rõ lắm, hoặc là tất cả phẫn uất và sự trừng trị kia chỉ diễn ra trong tâm trí anh ta thôi, đến phút cuối, anh ta quyết định tha cho cô đó; hoặc là đã giết và đốt.

 

4. Bố cục MV chia theo các trường đoạn: Đoạn đầu quay cảnh Tùng ngồi trước bức tranh Pieta khá nhiều. Lúc này, anh ta vừa phát hiện ra sự thật xấu xí về cô gái mình yêu. Anh ta đang trong trạng thái mâu thuẫn và đấu tranh nội tâm, vẫn ngồi uống rượu vang cùng cô gái nhưng tâm trạng thì không mấy vui vẻ.

 

Việc anh ta ngồi trước bức tranh này thể hiện phần Thiện của anh ta đang đấu tranh với phần Ác. Hình ảnh Chúa chết vì chịu tội nhắc nhớ anh ta không nên sa vào cơn hận thù, giúp kiềm chế cơn bốc đồng. Những đoạn flashback với sắc màu tươi sáng hơn, nhuốm màu tình yêu hơn là thứ khiến anh ta day dứt, không muốn làm gì có hại đối với người yêu.

 

Từ sau cảnh bịt mắt là chuyển hẳn sang một trường đoạn mới mang ý nghĩa: Bất chấp tất cả, mặc kệ tất cả, anh ta đi theo tiếng gọi của hận thù, lựa chọn theo Satan luôn rồi. Lúc này, anh ta không còn kiềm chế cảm xúc của mình nữa mà bộc lộ sự giận dữ rất rõ.

 

Cảnh đốt bức tranh Pieta chỉ mang ý nghĩa rằng: Cảm xúc tiêu cực của một con người khi vượt quá giới hạn chịu đựng sẽ có thể biểu lộ theo một cách vô cùng kinh khủng, kể cả lý trí có nhận thức được điều đúng đi nữa, thì cuối cùng cảm xúc đó (khi bị phản bội niềm tin chẳng hạn) cũng chiến thắng.


Thực tế bức tranh trên có ý nghĩa dùng để diễn tả một nỗi đau".

 

Như vậy, có thể thấy dường như cộng đồng mạng đã quá "gắt" với Sơn Tùng, bởi hình theo nhiều khía cạnh Tùng chỉ mượn hình ảnh tôn giáo để kể câu chuyện tình, kể về việc một người bị phụ bạc, bị mất niềm tin thì sẽ có thể cuồng nộ và hành động tội lỗi đến nhường nào; đồng thời còn nhấn mạnh yếu tố những ai bị cám dỗ bởi đồng tiền và dục vọng thì nhất định sẽ bị trừng phạt.

 

112
Các Sky hết lòng bênh vực thần tượng của mình

 

Trước những ồn ào của dư luận, phía Sơn Tùng và Ekip chưa có phát ngôn chính thức. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Chạy ngay đi là một thành tích ngoài mong đợi của một sản phẩm Vpop và rõ ràng Sơn Tùng M-TP đã trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên làm được điều này.

 

LAM/ Theo VN

Có thể bạn quan tâm