May 19, 2019, 4:23 pm

Tái diễn nhạc kịch nổi tiếng "Cây sáo thần" của Mozart

Nhạc kịch Cây sáo thần của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart là một trong những chương trình biểu diễn quy mô lớn và được yêu thích nhất của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM (HBSO), và năm nay HBSO sẽ chỉ có một buổi biểu diễn duy nhất vào ngày 31 tháng 3 tại Nhà hát Thành phố.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

W. A. Mozart đã viết nhiều vở nhạc kịch bằng tiếng Ý, nhưng tác phẩm này được viết bằng tiếng Đức vì nó được viết để diễn tại nhà hát Vienna thuộc sở hữu của người bạn Emanuel Schikaneder. Ngôn ngữ được sử dụng bởi người dân Vienna là tiếng Đức. Mozart và Schikaneder đều là tín đồ của Masonry, một chủ nghĩa mới được đề cao các nguyên tắc tự do, bình đẳng và tình huynh đệ, những yếu tố cốt lõi hình thành nên nền tảng của Cách mạng Pháp.

 

Martini_bologna_mozart_1777.jpg/
 

Vì vậy, vở opera mới này được kết hợp kết hợp hài kịch và các sự kiện kịch tính phổ biến với các nghi thức long trọng nhằm giới thiệu Masonry tới người Vienna. Nhạc kịch Cây sáo thần được dàn dựng bởi đạo diễn người Đức xuất sắc David Hermann, với trang phục được tài trợ bởi nhà thiết kế Việt Nam Quỳnh Paris.

 

CH3121.jpg/
Vở opera sẽ được hát bằng tiếng Đức, cùng với phần thoại bằng tiếng Việt

 

david-hermann-metteur-en-scene
Đạo diễn người Đức xuất sắc David Hermann


Buổi biểu diễn sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng người Đức Askan Geisler. Các nghệ sĩ biểu diễn đều là người Việt Nam ngoại trừ giọng nam trầm Derek Anthony, người sẽ hát vai trò của thủ lĩnh cấp cao Sarastro. Nữ hoàng bóng đêm sẽ tiếp tục được đảm nhận bởi giọng nữ cao nổi tiếng Phạm Khánh Ngọc, và giọng baritone xuất sắc Đào Mác sẽ vào vai người bắt chim Papageno.

 

Askan
Nhạc trưởng người Đức Askan Geisler

 

hkji.jpg/
Đào Mác và Phạm Khánh Ngọc

 

Người anh hùng lãng mạn Tamino sẽ là giọng nam cao tuyệt đẹp Phạm Trang, Cho Hae Ryong sẽ vào vai Pamina, người yêu dấu của Tamino. Trần Thanh Nam sẽ vào vai Monostatos.

 

gjhyh.jpg/
Cho Hae Ryong và Phạm Trang

 

Một số phiên bản của vở nhạc kịch này có thể được nhìn thấy trên YouTube. Có một phiên bản đặc biệt thú vị, lấy bối cảnh Thế chiến thứ nhất, được đạo diễn bởi Kenneth Branagh.

 

53139461_10156991054103864_8006500797082763264_o.jpg/
 

Chương trình bắt đầu lúc 20h00 tại Nhà hát Thành Phố ngày 31/3.

Xim La/Theo VN

Có thể bạn quan tâm