August 18, 2019, 6:24 pm

Tết Nguyên Đán nên đi du lịch hay ở nhà đón Tết?

Sau một năm dài thì kì nghĩ Tết chính là dịp tốt nhất để nghỉ ngơi, nhiều người cho rằng đây chính là khoảng thời gian thích hợp để về quê sum vầy bên gia đình nhưng đối với một số người đây là thời điểm tốt du xuân.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Du lịch Tết 

 

"Mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy" là những quan điểm được cho là có phần "lạc hậu" về Tết khiến người trẻ ngày nay không còn mấy mặn mà với nó. Việc ở nhà gặp họ hàng những ngày Tết sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó ngằn như “Đi làm chưa?" "Lương bao nhiêu? "Bao giờ lấy chồng?”, sợ những mâm cao cỗ đầy dọn ra chả ai ăn nhưng cứ phải bày biện để rồi dọn lại. Chính những điều ấy là nguyên nhân chính của việc giới trẻ “sợ” Tết. Tâm lí ấy là xuất phát điểm cho những câu chuyện đi du lịch ngày Tết.

 

1dl.jpg/

 

Cùng với đó là việc một năm qua làm việc đã quá vất vả, trong khi thời gian nghỉ Tết dài, những bạn trẻ hoặc gia đình trẻ thường có xu hướng tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ thú vị vào dịp này bằng việc đi du lịch đâu đó. Với những người giữ quan điểm rằng tết nên đi du lịch thì họ cũng có lý lẽ của riêng mình. Họ cho rằng Tết là một kỳ nghỉ sau 365 ngày dài miệt mài với công việc và người ta mong ngóng Tết cũng bởi đó là thời gian thoải mái không cần nghĩ đến công việc. Tết là thời điểm thích hợp nhất để đi chơi xa. 

 

Có những người cả năm trời vì học tập hoặc làm việc ở gần nhà hay thậm chí họ ở nhà mỗi ngày thì Tết có ở nhà hay không cũng không còn là quá quan trọng. Tuổi trẻ mà, chúng ta cứ trải nghiệm và khám phá đến những vùng đất mới những con người mới. Hãy nghĩ đến cảm giác ngày đầu tiên của năm mới thức dậy ở một nơi xa lạ chắc sẽ rất thú vị và đó cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời thanh xuân của mỗi người. Đời người có bao nhiêu lần tuổi trẻ, cứ đi và tận hưởng hết mình.

 

Hiện nay có nhiều điểm du lịch Tết hấp dẫn để các bạn lựa chọn để đi với bạn bè hoặc gia đình nhỏ của mình. Nếu bạn muốn tắm biển, ngắm cảnh đêm có thể chọn Nha Trang hay Đà Nẵng... Hoặc nếu bạn muốn du lịch ngắm cảnh thì Đà Lạt, Huế, Hội An quả thật là những diểm đên vô cùng lí tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn đi du lịch ở nước ngoài .

 

Ở nhà đón Tết

 

Theo quan niệm truyền thống của đông đảo người Việt, việc đi du lịch vào dịp Tết thường không mấy thích hợp. Bởi lẽ du lịch Tết vốn rất đông khách nên không mấy thoải mái. Người Việt cũng vốn khá kiêng kị những việc làm đầu năm như chọn ngày khởi hành, hướng khởi hành cũng như các yếu tố tâm linh khác nên phần lớn họ chọn ở nhà.

 

2hom.jpg/

 

Đối với nhiều người cả năm đã sống học tập và làm việc ở nơi đất khách quê người thì những ngày Xuân được về bên gia đình là hạnh phúc lớn nhất. Cảm giác lâng lâng với muôn vàn cảm xúc khó diễn tả thành lời khi chỉ còn một vài ngày nữa được về quê chỉ những người xa quê mới hiểu được, khoảng thời gian những ngày gần Tết ấy mà nói là một điều mong ngóng suốt cả năm dài tháng rộng. Hơn tất cả, đón Tết truyền thống tại chính ngôi nhà của mình, bên cạnh gia đình của mình, lo sắm sửa trang trí nhà cửa với bố mẹ chính là niềm vui lớn nhất mà nhiều người không muốn lãng phí.

 

Ngày ngày cha mẹ đang âm thầm già đi, trong khi chúng ta bị guồng quay cuộc sống hiện đại cuốn đi, lễ tết nếu có cơ hội thì hãy về bên gia đình. Đối với nhiều bậc phụ huynh đặc biệt là những người lớn tuổi thì Tết đơn giản chỉ là gia đình sum họp, có con cái mới gọi là có Tết. Hãy nghĩ đến bữa cơm tất niên đầm ấm, sum vầy, cảm giác thức đêm canh nồi bánh chưng, ngồi ăn mứt, cắn hạt dưa, cả gia đình cùng nhau chờ đến 20h đêm 30 Tết để xem Táo Quân. Vào ngày mùng 1 Tết cùng gia đình đi chúc Tết ông bà, họ hàng, cùng nhau gửi những lời chúc sức khỏe, phát tài phát lộc, năm mới gặp nhiều may mắn.

 

Tại sao không kết hợp cả hai?

 

Bất cứ một ý kiến trái chiều ngày Tết nào cũng sẽ có hai mặt của nó. Mỗi người một hoàn cảnh sống khác nhau, một suy nghĩ khác nhau thì mỗi hành động của họ cũng sẽ có những khác biệt. Đối với những người xa quê họ mong Tết để về đoàn viên thế nhưng những bạn trẻ quanh năm ở nhà chỉ mong kì nghỉ lễ dài như Tết nguyên đán để du lịch thư giãn thì đó cũng đâu phải một điều đáng trách.

 

Nếu như bạn vừa muốn có một cái Tết đoàn viên với gia đình nhưng bạn cũng muốn có một chuyến du lịch để thư giãn “F5” bản thân sau một năm dài mệt mỏi vậy thì tại sao không kết hợp cả hai? Đối với nhiều gia đình hiện đại ngày nay khi không quá nặng nề quan điểm Tết là phải ở nhà thì việc cả gia đình cùng đi du lịch là một ý kiến không tồi.

 

3dl2.jpg/

 

Hiện nay có rất nhiều địa điểm thích hợp cho một chuyến du lịch gia đình. Một chuyến du lịch ngày tết vừa giúp thư giãn đầu óc sau một năm bận rộn với công việc, cũng là cách để các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn, có nhiều kỉ niệm vui vẻ, đáng nhớ bên nhau vừa có thể cho mình kỳ nghỉ tuyệt vời.

Huỳnh Như/Theo VN

 

Có thể bạn quan tâm