April 20, 2019, 11:38 pm

Vụ du khách mất tích tại Đài Loan: "Nhục nhã ê chề, không dám đi Đài Loan nữa"

Đó có lẽ chính là những lời bình luận nhiều nhất từ hôm qua đến sáng nay trên mạng xã hội khi có thông tin một đoàn du khách Việt bỗng mất tích khi đặt chân đến Đài Loan.

 

        Có thể bạn quan tâm:

 

Mới đây,  Cục Du lịch Đài Loan ngày 25-12 cho biết 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này tuần trước hiện "chưa rõ tung tích". Đây được xem là trường hợp khách du lịch "mất tích" lớn nhất tại Đài Loan. Hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn thông tin từ Cục Du lịch cho biết 152 khách Việt trên đến Đài Loan theo bốn đoàn du lịch. Tất cả đều "mất tích" sau khi nhập cảnh ở Cao Hùng vào ngày 21-12 và 23-12, CNA dẫn lời bà Trịnh Anh Huệ (Cheng Ying-huei), giám đốc ban đối ngoại Cục Du lịch Đài Loan, cho hay.

 

photo1545787972150-1545787972492-crop-15457879783061140414673.jpg/
Vụ việc xuất hiện rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng Đài Loan khiến dư luận vô cùng xôn xao 

 

Sau khi nhận được thông tin chính phủ nước sở tại nhanh chóng "làm căng" vụ việc này và điều động nhiều cơ quan chức năng vào cuộc. Đội đặc nhiệm của Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tại thành phố Cao Hùng đã xác định hành trình của các du khách Việt Nam và đang tiến hành tìm kiếm với sự giúp đỡ của cảnh sát, theo hãng thông tấn Đài Loan CNA. Một số nguồn tin cho biết NIA đang điều tra xem liệu những kẻ buôn người có liên quan đến vụ việc hay không.

 

-215011.jpg/
 
nhom_nguoi_viet_trom_cap.jpg/
Hiện tại các cơ quan chức năng đang gấp rút vào cuộc để truy tìm tung tích của các du khách này 

 

Chương trình miễn thu phí visa cho du khách từ Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ và Việt Nam được Đài Loan áp dụng từ năm 2015. Chương trình này là một phần trong Chính sách Hướng Nam Mới (NSP) của Đài Loan nhằm xây dựng quan hệ gắn bó hơn với 10 nước Đông Nam Á cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ. 

 

Trong 3 năm áp dụng chính sách này, việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, tuy nhiên số lượng chỉ khoảng vài người mỗi đoàn. Con số 152 người trong vụ việc mới nhất là chưa từng có.

 

222
 
333
 
33333.PNG/
Cư dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ xen lẫn sự nhục nhã, bức xúc khi thấy thông tin này được đăng tải tại Việt Nam 

 

Tuy nhiên, sau vụ việc chấn động này Cục Du lịch Đài Loan cho biết đã yêu cầu cơ quan ngoại giao ngưng duyệt hồ sơ visa của công ty du lịch Việt Nam. Về nhóm du khách, sau khi được tìm thấy, các du khách sẽ bị trục xuất vì vi phạm luật di trú của Đài Loan và bị cấm nhập cảnh Đài Loan trong một thời gian nhất định. Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng và hiện trở thành một làn sóng chỉ trích lớn chưa từng có.

Vương Huy Khôi/ Theo VN 

Có thể bạn quan tâm